อาเซียนลุยตั้งศูนย์กำกับดูแลการซื้อ-ขายไฟฟ้าแบบพหุภาคี

อาเซียนลุยตั้งศูนย์กำกับดูแลการซื้อ-ขายไฟฟ้าแบบพหุภาคี

นายสนธิรัตน์ สนธิจิระวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงผลสรุปการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านพลังงาน ครั้งที่ 37 โรงแรม ดิแอทธินี โฮเทล กรุงเทพฯ ว่า ผลการประชุมบรรลุหลายเรื่อง อาทิ
ยอมรับการศึกษาวิจัยความเป็นไปได้ของการซื้อ-ขายไฟฟ้าแบบพหุภาคีเพราะจะช่วยเพิ่มความสมดุลของระบบสายส่งไฟฟ้า ส่งเสริมรายได้แก่ประเทศทางผ่าน ส่งเสริมการขยายการซื้อ-ขายไฟฟ้า แบบพหุภาคีไปยังประเทศอื่น ๆ ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมการก่อตั้งเป็นศูนย์กำกับดูแลการซื้อ-ขายไฟฟ้าแบบพหุภาคีต่อไป และการผลักดันความร่วมมือด้านการซื้อขายไฟฟ้า ที่ประชุมได้เห็นชอบกับโครงการซื้อ-ขายไฟฟ้าแบบพหุภาคี ลาว – ไทย – มาเลเซีย ในระยะที่ 2 เพิ่มเพดานปริมาณการซื้อขายไฟฟ้าแอลทีเอ็ม-พีไอพี ให้ได้ 300 เมกะวัตต์

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ที่ประชุมมีความคาดหวังที่จะร่วมมือในด้านการศึกษาวิจัย การพัฒนาและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีคาร์บอนรีไซเคิล อีกทั้งยังมีการเน้นย้ำให้มีการระดมทุนเพื่อให้มีการใช้ประโยชน์จากแหล่งพลังงานที่หลากหลาย และเทคโนโลยีพลังงานสะอาด เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาค ด้านพลังงานที่มั่นคงและยั่งยืน

นานสนธิรัตน์กล่าวว่า นอกจากนี้ผลการประชุมร่วมกับทบวงการพลังงานระหว่างประเทศ หรือ ไออีเอ และ ทบวงการพลังงานหมุนเวียนระหว่างประเทศ ซึ่งมีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยที่ประชุมได้รับทราบถึงความต้องการการใช้พลังงานที่มีเพิ่มมากขึ้น และความท้าทายในช่วงการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของโลก อีกทั้งที่ประชุมได้หารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลักดันการซื้อขายพลังงานในภูมิภาค การแปลงพลังงานทดแทนเข้าสู่ระบบไฟฟ้า และบทบาทของพลังงานทดแทน ทั้งนี้ รัฐมนตรีพลังงานอาเซียนได้แสดงความขอบคุณต่อ2หน่วยงานที่สนับสนุนอาเซียนในการแก้ปัญหาทางด้านพลังงานและเทคโนโลยี รวมทั้งสนับสนุนการพัฒนาความร่วมมือด้านพลังงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจอ “ม้าแคระ” โผล่บนเครื่องบินอเมริกัน แอร์ไลน์?
บทความถัดไปSISB ร่วมสานฝันเยาวชนไทย นำทัพลุยศึก “U-12 Junior Soccer World Challenge 2019” ที่ญี่ปุ่น