‘รมว.ดีอี’ เยี่ยมกรมอุตุฯ หนุนนำเทคโนโลยี เข้ามาใช้เพิ่มความแม่นยำ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาตามภารกิจนั้น มีเป้าหมายหลัก คือ การตอบสนองต่อความต้องการของประเทศ สังคม และประชาชน โดยการตรวจ เฝ้าระวัง พยากรณ์อากาศ เตือนภัยธรรมชาติด้วยความถูกต้อง รวดเร็ว และทันเหตุการณ์ มุ่งสู่วิสัยทัศน์ คือ เป็นองค์กรสมรรถนะสูงด้านอุตุนิยมวิทยา เตือนภัยธรรมชาติ เพื่อคุณภาพและประโยชน์ของสังคม

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ปัจจุบันกรมอุตุนิยมวิทยาได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลที่ทันสมัยมาใช้ในการตรวจอากาศ วิเคราะห์ประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง มาคาดการณ์สภาพอากาศและภูมิอากาศเพื่อการแจ้งเตือนภัยธรรมชาติที่แม่นยำ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและความถูกต้องในการพยากรณ์อากาศให้มีความละเอียดในระดับพื้นที่ พร้อมทั้งยังได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่ เช่น อินเตอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที), การบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ (บิ๊กดาต้า), ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และบริการดิจิทัลที่ชาญฉลาดเข้าถึงทุกที่ทุกเวลา (ดิจิทัล เซอร์วิส) ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญและมุ่งสู่อนาคตต่อไป

นอกจากนี้ กรมอุตุนิยมวิทยามีการสร้างเครือข่ายความร่วมมือภาคประชาชนในการนำข้อมูลอุตุนิยมวิทยาไปใช้ในการประกอบอาชีพได้อย่างเหมาะสมตามอาชีพของตน และผู้ประกอบการสามารถใช้ข้อมูลประกอบธุรกิจตามประเภทธุรกิจของตน หน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ  สามารถนำข้อมูลไปใช้เพื่อประโยชน์ของสังคมได้อย่างมีประสิทธิผลและสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐศาสตร์ให้กับประเทศได้

“ภารกิจของกรมอุตุนิยมวิทยามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเตือนภัย มีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการวางแผนบริหารจัดการทรัพยากรน้ำและบริหารจัดการภัยธรรมชาติในสภาวะอากาศต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมมีระบบบูรณาการความร่วมมือในการเตือนภัยกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง และมุ่งเน้นการสร้างประโยชน์ให้กับสังคม ในฐานะผู้บริหารของกระทรวงดีอีก็พร้อมให้การสนับสนุนทั้งงบประมาณและการอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติภารกิจ ส่งเสริมการพัฒนางานอุตุนิยมวิทยาด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อร่อยอินเทรนด์…ลิ้มรส ‘บักกุ๊ดเต๋’ แบบดั้งเดิม ที่ ‘โอลด์ สตรีท บักกุดเต๋’ อร่อยถูกลิ้นคนไทย
บทความถัดไป‘ประภัสร์’ ชี้ ครม.ชุดนี้ยังไม่มีสถานะเป็นคณะรัฐมนตรี ตามบทบัญญัติรธน.