ขร.รับนโยบายกระทรวงคมนาคม ถกนัดแรกเร่งส่งเสริมใช้ตั๋วเดือนระบบรางทั้งหมด เล็งลดราคาเดินทางช่วงนอน-พีค คาดปลายปีนี้ได้เห็น

วันที่ 6 กันยายน ที่อาคาร สนข. มีการประชุมคณะกรรมการพัฒนาโครงสร้างอัตราค่าโดยสาร การขนส่งทางราง ของกรมการขนส่งทางราง (ขร.) นัดแรก โดยมีนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ สำนักงบประมาณ กรมบัญชีกลาง กรมสรรพากร สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักการจราจรและขนส่งกรุงเทพมหานคร สำนักปลัดกระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางบก สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมประชุม

นายสราวุธกล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณาแนวทางการส่งเสริมให้ประชาชนเดินทางในระบบขนส่งมวลชน ด้วยการลดภาระค่าครองชีพด้านค่าใช้จ่ายในการเดินทางตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม เบื้องต้นมีข้อสรุป ดังนี้ 1.เห็นชอบในหลักการส่งเสริมมาตรการการใช้ตั๋วเดือน โดยให้ผู้บริการรายอื่นๆ ที่ยังไม่เปิดให้บริการตั๋วเดือนสามารถดำเนินการได้ โดยให้นำเสนอรายละเอียดต่อคณะกรรมการของแต่ละหน่วยงานโดยเร็ว

2.ส่งเสริมให้ประชาชนเดินทางในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Non – Peak hours) เพิ่มขึ้น ซึ่งมีปริมาณผู้โดยสารเฉลี่ยการใช้คิดเป็น 45% ของการเดินทาง มีระยะเวลาประมาณ 13 ชั่วโมงต่อวัน ขณะที่ช่วงเวลาเร่งด่วน (Peak hours) มีการใช้อยู่ในช่วงเวลาประมาณ 6 ชั่วโมงต่อวัน มีผู้โดยสารเฉลี่ยใช้ 55% ของการเดินทาง โดยมอบหมายให้แต่ละหน่วยงานจัดทำรายละเอียด เช่น อัตราค่าโดยสารขั้นสูงในช่วง Non – Peak hours กำหนดกรอบเวลาของชั่วโมงเร่งด่วนให้ตรงกันในแต่ละระบบ กำหนดรูปแบบที่เหมาะสมของตั๋วรายเดือน ราคาต่อเที่ยวที่เหมาะสม และกรอบระยะเวลาที่สามารถดำเนินการได้ เพื่อนำกลับมาพิจารณาใหม่ในการประชุมครั้งหน้าภายใน 2 สัปดาห์ และคาดว่าจะเสนอกระทรวงคมนาคมได้ภายในสิ้นเดือนกันยายน เพื่อเริ่มดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวได้ภายในปลายปีนี้

นายสราวุธกล่าวว่า สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะมีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางให้ใช้ระบบขนส่งทางรางได้มากขึ้น คาดว่าจะทำให้ผู้โดยสารในระบบเพิ่มขึ้น 10% ช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดและปัญหามลพิษในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ออริจิ้น’ สร้าง ‘สมาร์ทซิตี้’ ต้นแบบแห่งแรกในระยอง
บทความถัดไป‘จาย’ โชว์ฟอร์มเจ๋งปั่นคว้าแชมป์คีริน ศึกสองล้อลู่ชิงถ้วย ‘ควีนส์สิริกิติ์’