ผลโหวต 92% ค้านไอเดียนายกฯ แนะพื้นที่น้ำท่วมเลี้ยงปลาแทนปลูกข้าว

 

กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเยี่ยมและพบปะประชาชน ที่จ.พิษณุโลก และจ.สุโขทัย โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ที่มาวันนี้เพราะรัฐบาลเป็นห่วง ที่ไหนมีปัญหารัฐบาลจะดูแลเยียวยาให้   พร้อมกล่าวขอแนะนำพื้นที่ใดน้ำท่วมมากให้ปรับเปลี่ยนอาชีพ เช่นเลี้ยงปลาแทนการทำนา ปลูกข้าว

มติชนออนไลน์ขอสอบถามว่ากรณีดังกล่าวท่านมีความเห็นอย่างไร และคิดว่าชาวนาควรเปลี่ยนอาชีพเลี้ยงปลาแทนปลูกข้าว หรือไม่นั้น ผลปรากฎว่ามีผู้มาร่วมโหวตในเพจเฟซบุ๊กมติชนออนไลน์ 7,700 ราย ร้อยละ 92 เห็นว่าไม่ควรเปลี่ยนแปลง และร้อยละ 8 เห็นว่าควรเปลี่ยนแปลง ส่วนผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้มาร่วมโหวตทวิตเตอร์@matichononline จำนวน 740 ราย ร้อยละ 89 เห็นว่าไม่ควรเปลี่ยนแปลง และร้อยละ 11 ควรเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ได้มีผู้มาแสดงความคิดเห็นที่หลากหลาย อาทิ  คิด วิเคราะห์ แยกแยะ บ้างก็ดีนะครับท่าน ตลาดที่รองรับล่ะครับ รูปแบบ วิธีการ วิถีชีวิตเขาล่ะ , เลี้ยงปลากันมากๆถ้าล้นตลาดเหมือนสินค้าภาคเกษตรที่ภาครัฐเคยส่งเสริมแบบส่งเดชแล้วลอยแพเกษตรกร จนราคาตกต่ำมากๆภาครัฐจะมีมาตรการรองรับยังไง, ฤดูนี้เป็นฤดูน้ำหลากถ้าหาวงป.ช. ช จริง ควรหาทางว่าจะทำกับน้ำอย่างไรให้ไหลลวไปตามธรรมชาติของมัน อะไรที่กีดขวางทางน้ำก็ควรแก้ไขให้ถูกต้องหรือดีขึ้น. และป้องกันแล้งน้ำ เขื่อนควรกักเก็บน้ำ ปล่อยให้พอดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หญิงอินเดียวัย 74 ปี คลอดลูกแฝด สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ ‘คุณแม่อายุมากสุดในโลก’
บทความถัดไป‘ปอย-ตรีชฎา’ เผยภาพเบื้องหลังการถ่ายทำ ‘The Cave นางนอน’ รับเป็นบทท้าทาย