หาดใหญ่ประกาศ “งด” ออกกำลังกายกลางแจ้ง โดนควันหลงอินโดฯ-มาเลย์ ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

วันที่ 8 กันยายน 2562 สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 16 จ.สงขลา รายงานข่าวว่า สถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว โดยพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง วัดเมื่อเวลา 09.00 น. มีค่า 52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ประชาชนโดยทั่วไปควรระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก หรือระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมการแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น

รายงานสถานการณ์หมอกควันในภาคใต้ ได้มีการรายงานตั้งแต่เวลา 07.00 น. พบค่าความเข้มข้นฝุ่นละอองลอยในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา PM2.5 มีค่าความเข้มข้นฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีค่าเฉลี่ยรายชั่วโมงล่าสุด 73 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ควรงดกิจกรรมกลางแจ้งจนกว่าค่าจะกลับสู่สภาวะปกติ เพราะค่าเฉลี่ยที่วัดได้อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ต้องงดออกกำลังกายกลางแจ้ง

และจากผลการจำลองการเคลื่อนที่ของมวลอากาศจากแหล่งกำเนิดแบบย้อนกลับ แสดงให้เห็นผลจากทิศทางลมตะวันตกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงใต้พัดผ่านจุดเผาไหม้(hotspot) บางส่วนบนหมู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย และประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดหมอกควัน เข้าสู่พื้นที่ภาคใต้ตอนล่างของไทย เป็นผลให้เกิดหมอกควันข้ามแดน (transboundary haze) ปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ ทำให้ค่า PM2.5 มีค่าสูงขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมชัย’ เล่าเหตุการณ์ ไม่อนุมัติ รบ.ปูจ่ายจำนำข้าว หากวันนั้นไฟเขียว วันนี้อาจติดคุก
บทความถัดไปหมอผู้ปิดทองหลังพระ นพ.วัชรา ทรัพย์สุวรรณ ‘ไม่ได้ทำงานด้วยเงิน แต่ด้วยหัวใจอย่างเดียว’