‘อุตตม’ เล็งปราบคอร์รัปชั่น ยันจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐต้องโปร่งใส

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2562 ที่ โลตัส 1-4 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายในงานสัมมนาการเพิ่มความโปร่งใสและความซื่อสัตย์ในการจัดซื้อจัดจ้างสาธารณะ ว่า การแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่นเป็นเรื่องที่ทุกประเทศให้ความสำคัญ ซึ่งรัฐบาลก็มีความมุ่งมั่นให้เป็นสังคมที่ปลอดคอร์รัปชั่น แต่ต้องอาศัยทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อให้เกิดประโยชน์ให้กับคนไทยอย่างยั่งยืน โดยสังคมต้องปฎิเสธการเกิดคอร์รัปชั่น และการให้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน

นายอุตตมกล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงการคลัง มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจ้ดจ้างของกรมบัญชีกลาง ซึ่งปัจจุบันมีการใช้จ่ายภาครัฐสูงถึง 15% ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (จีดีพี) และมีเป้าหมายลงทุนสูงถึง 20% ต่อปี โดยส่วนใหญ่จะเน้นลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของประเทศ ดังนั้นจะต้องมีการจัดซื้อจัดจ้างด้วยความโปร่งใส เพื่อให้การลงทุนมีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะหากยังมีปัญหาเรื่องคอร์รัปชั่นอยู่ จะทำให้ประเทศชาติเกิดความเสียหายรวมถึงประชาชนจะได้รับผลกระทบตามไปด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังและกรมบัญชีกลาง ได้นำเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมาใช้ในการจัดซื้อจัดจ้าง เช่นการใช้บล็อกเชน มาใช้ในการตรวจสอบหนังสือค้ำประกันต่อหน่วยงานภาครัฐ ที่สามารถยื่นผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ทันที และการออกหนังสือรับรองวงเงินสินเชื่ออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะสมบูรณ์ภายใน 1-2 เดือน รวมถึงการนำปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) มาใช้ในการตอบคำถามการเสนอราคา และขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างต่างๆ ทำให้เกิดความโปร่งใสและรวดเร็วขึ้น โดยคาดว่าระบบแชตบอทภายใน 8-9 เดือนจะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

“บล็อกเชน จะเป็นกระดูกสันหลังในการสร้างความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้าง และบล็อกเชนจะเชื่อมระบบข้อมูลกับกรมสรรพากร สรรพสามิต ศุลกากร และเชื่อมโยงไปยังหน่วยงานในประเทศทั้งหมด ใน 3 เดือนจากนี้ และนอกประเทศในสิ้นปีนี้ให้ได้” นายอุตตมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับยาม! ความพร้อม ‘ประกันรายได้’ แล้งผ่านไป…ฝนผ่านมา เกษตรกรรับทรัพย์ (จริง) แค่ไหน
บทความถัดไป‘สาธิต’ ปลื้มไทยเจ๋งติดอันดับ 6 โลก ‘ระบบสุขภาพดีที่สุด’ แซงหน้าสเปน-ฝรั่งเศส