‘อูยู’​ เปิดตัวแพลตฟอร์ม​นำเข้าสินค้าจีน ครบวงจร จับมือ ‘แฟลช เอ็กซ์เพรส” เสริมช่องทางขนส่ง

นายจี คุณ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อูยู ประเทศไทย เปิดเผยว่า อูยู มีประสบการณ์การทำธุรกิจด้านอีคอมเมิร์ซ ทั้งขนาดเล็กและกลางมามากกว่า 20 ปี โดยมองเห็นโอกาสการสร้างธุรกิจจากการเติบโตและพัฒนาของอีคอมเมิร์ซที่มีสัดส่วนทางการตลาดมหาศาล จึงเตรียมเปิดแพลตฟอร์มระบบนำเข้าสินค้าแบบครบวงจร โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวจะเป็นเหมือนระบบศูนย์กลาง ในการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนแบบเบ็ดเสร็จ พร้อมวางเป้าหมายเป็นพันธมิตรกับแบรนด์ค้าปลีกชั้นนำของไทยกว่า 300 ร้านค้า โดยเตรียมจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ 2 แห่งที่เวียดนามและอินโดนีเซีย เพื่อปูทางธุรกิจสู่เอเชียตะวันออกเฉียงได้ในเร็วๆ นี้

“อูยู คือแพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านนำเข้าสินค้าจากจีนไปยังประเทศต่างๆ ช่วยลดขั้นตอนและความยุ่งยากในเรื่องการนำเข้าสินค้าให้กับผู้ประกอบการและคู่ค้าทางธุรกิจ ซึ่งระยะเวลาไม่ถึงปี อูยู มีผู้ประกอบการในจีนที่พร้อมให้บริการในแพลตฟอร์มดังกล่าว กว่า 500 ราย อาทิ ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์, เสื้อผ้า, กระเป๋า และเฟอร์นิเจอร์” นายจี กล่าว

นายจี กล่าวว่า ปีนี้ อูยู ใช้งบลงทุนก้อนแรกไปแล้วกว่า 200 ล้านบาท โดยยึดคอนเซ็ปต์ทำธุรกิจแบบธุรกิจกับธุรกิจ (บีทูบี)​ และธุรกิจกับผู้บริโภค (บีทูซี)​ เพื่อเป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างผู้ที่ทำธุรกิจค้าขายกับโรงงานผู้ผลิตสินค้าในประเทศจีนนำเข้าสินค้า เพื่อมาขายในประเทศต่างๆ

ส่วนแผนการดำเนินงานปี 2563 ในประเทศไทย อูยู ได้เตรียมงบลงทุนกว่า 500 ล้านบาท โดยตั้งเป้าให้ไทยเป็นศูนย์กลางเชื่อมระบบนำเข้าสินค้าจากจีนไปสู่ภูมิภาคอาเซียนแบบครบวงจร ซึ่งข้อดี คือ จะช่วยให้คนไทยมีอาชีพ​และมีรายได้เสริม หรือขยายธุรกิจจากการนำสินค้าจากจีนที่มีคุณภาพ ราคาเหมาะสม เข้ามาขายยังประเทศไทย โดยคนไทยจะสามารถเข้าเว็บไซต์ อูยูช็อป เพื่อเลือกดูสินค้าที่ต้องการได้ภายในปีนี้

นายจี กล่าวว่า เลือกเป็นพันธมิตรกับแฟลชเอ็กซ์เพรส ในการขนส่งและคลังสินค้า เพราะเห็นถึงศักยภาพที่สามารถให้บริการได้ครอบคลุม​ทั้งประเทศ​ ทั้งยังมีเครื่องตัดแยกสินค้า ยังมีบริการคลังสินค้า ซึ่งถือได้ว่า ในตลาดขนส่งมีผู้ให้บริการเพียงไม่กี่รายที่สร้างฐานธุรกิจในระดับนี้ และให้บริการที่ครบวงจร​แบบนี้ได้

ทั้งนี้ ภายในงานมีการร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) กับแฟลช เอ็กซ์เพรส ผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซ แบบครบวงจรเพื่อให้แฟลซสนับสนุนด้านการขนส่งสินค้าและด้านคลังสินค้า

นายคมสันต์ ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบัน แฟลช เอ็กซ์เพรส มียอดส่งพัสดุต่อวันราว 300,000 ชิ้น มีรถขนส่งพัสดุจำนวนกว่า 8,000 คัน ซึ่งมีแผนจะเพิ่มเป็น 10,000 คันภายในไตรมาสแรกของปี 2563 พร้อมสาขาให้บริการมากกว่า 1,700 แห่งครอบคลุมทั่วประเทศ

“เมื่อเร็วๆ นี้ ใช้เม็ดเงินลงทุนเพิ่มกว่า 300 ล้านบาทพัฒนาเครื่องคัดแยกสินค้าอัจฉริยะที่สามารถคัดแยกสินค้าจำนวน 100,000 ชิ้นใน 60 นาที เพื่อรองรับปริมาณสินค้าที่เพิ่มขึ้นจากการเติบโตของอีคอมเมิร์ซและเพื่อสานความสำเร็จในการขยายธุรกิจไปยัง 10 ประเทศในภูมิภาค​อาเซียน” นายคมสันต์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon