ช่วยหาบเร่-แผงลอยป่วน ปตท.ช่วยแค่20บ./3เดือน “กุลิศ”สั่งศึกษาใหม่

ช่วยหาบเร่-แผงลอยป่วน ปตท.ช่วยแค่20บ./เดือน “กุลิศ”สั่งปตท.ศึกษาใหม่

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงการจัดทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในภาคพลังงาน อาทิ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) กรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ที่มีนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ก่อนเสนอรัฐบาลอนุมัติใช้วันที่ 1 ตุลาคมนี้ ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางดำเนินการ ที่ปตท.เสนอเบื้องต้นว่าจะใช้วิธีช่วยเหลือเพิ่มขึ้น คือ เดิมประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน14.5ล้านคนและล่าสุดตัวเลขกระทรวงการคลังอาจลดลงอีกมาก ได้รับเงินอุดหนุนในบัตร 45 บาทต่อ 3 เดือน จะได้รับเงินเพิ่มอีก 20 บาทต่อ 3 เดือน จากปัจจุบันช่วยส่วนต่าง 38 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม(กก.)สามารถซื้อได้ไม่เกิน 75 กก.ต่อเดือน โดยการช่วยอีก 20 บาทต่อ 3 เดือน ไม่มีการแยกผู้มีรายได้น้อยที่เป็นผู้ประกอบการหาบเร่ แผงลอย จำนวน 8 หมื่นคนออกมา เพราะต้องการให้การช่วยเหลือครอบคลุมในครั้งเดียว แต่นายกุลิศ มองว่าการช่วยเพิ่มขึ้น 20 บาทต่อ 3 เดือน หรือเฉลี่ยไม่ถึง 7 บาทต่อเดือนนั้นน้อยเกินไป ประกอบกับควรแยกเงินช่วยสำหรับผู้มีรายได้น้อยที่เป็นผู้ประกอบการหาบเร่ แผงลอย ซึ่งจำนวนไม่มากออกมาให้เห็นชัดเจน ไม่เช่นนั้นอาจถูกมองว่าแทบไม่ช่วยผู้มีรายได้น้อยที่เป็นผู้ประกอบการหาบเร่ แผงลอย

“ที่ผ่านมามีผู้มีรายได้น้อยที่เป็นผู้ประกอบการหาบเร่ แผงลอย ลงทะเบียนกับปตท.จำนวน 1.2 แสนราย เมื่อนำผู้มีรายได้ 14.5 ล้านคนมาเทียบ ก็พบว่ามีผู้มีรายได้น้อยที่เป็นผู้ประกอบการหาบเร่ แผงลอยจริงๆ จำนวน 8 หมื่นราย ร้านค้าที่เหลือเป็นผู้มีรายได้ดีแล้ว ซึ่งความช่วยเหลือแบบเหมารวมนายกุลิศไม่เห็นด้วย จึงสั่งให้ที่ประชุม โดยเฉพาะปตท.ไปหาสรุปใหม่ที่เหมาะสมกว่านี้”แหล่งข่าวกล่าว

บทความก่อนหน้านี้บริตนีย์ สเปียร์ส ได้ “ผู้พิทักษ์คนใหม่” แทนพ่อที่ทำหน้าที่นี้มากว่า 10 ปี
บทความถัดไปเปิดบัญชีอัยการ 398 ตำแหน่ง’ธรัมพ์’โฆษกอสส.ขยับรองอธ.ก.อ. ‘ประยุทธ์’รองโฆษกคุมคดีอาญา3 ‘ธีรวัฒน์’นั่งเลขา อสส.คนใหม่