‘เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่า’ ตบเท้าลาออก กก.ฟื้นฟูป่าแหว่ง หลังพบจังหวัดใช้เงินฟื้นฟู 9 ล.ขัดเจตนารมณ์เดิม

‘เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่า’ ตบเท้าลาออก กก.ฟื้นฟูป่าแหว่ง หลังพบจังหวัดใช้เงินฟื้นฟู 9 ล.ขัดเจตนารมณ์เดิม

เวลา 15.00 น. วันที่ 12 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ที่เคยออกมาเคลื่อนไหวให้รื้อถอนอาคารบ้านพักข้าราชการตุลาการ อำเภอแม่ริมจังหวัดเชียงใหม่ (ป่าแหว่ง) จำนวน 4 คน ประกอบด้วย นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นายบัณรส บัวคลี่ ผู้แทนภาคีคนฮักเจียงใหม่ นายชัชวาล ทองดีเลิศ ผู้แทนกลุ่มสืบสานล้านนา นางปลายอ้อ ทองสวัสดิ์ ผู้แทนสภาเมืองสีเขียว ได้เดินทางมายื่นลาออกต่อนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จากการเป็นคณะกรรมการพัฒนาฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมในบริเวณบ้านพักข้าราชการศาลตุลาการ (ในส่วนของภาคประชาชน) ที่ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยทางจังหวัดได้มอบหมายให้ นายชูชีพ พงษ์ไชย หัวหน้าสำนักงานจังหวัดเขียงใหม่ และนายศเนติก จิรภาสอังกูร ผู้อำนวยการกลุ่มงาน ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้รับเรื่องแทน

นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า ที่พวกตนลาออกจากการเป็นคณะกรรมการฟื้นฟูฯ เพราะงบประมาณฟื้นฟูป่า 9 ล้านบาทที่ได้มา ทางจังหวัดชี้แจงว่าไม่สามารถเข้าไปปลูกได้ในบริเวณบ้านพัก 45 หลัง จะปลูกได้เฉพาะอาคารชุดด้านล่าง 9 อาคารเท่านั้น ซึ่งพวกตนเห็นว่าทั้งอาคารชุด 9 อาคาร กับบ้านพัก 45 หลัง มีสัญญาผู้รับเหมาที่จะดูแลต่อ 2 ปีเช่นกัน ถ้าข้างบนปลูกไม่ได้ ข้างล่างมันก็ต้องไม่ได้เช่นกัน พวกตนไม่เห็นด้วยที่จะใช้งบส่วนนี้ ในเมื่อเราเข้าพื้นที่ไม่ได้ ก็ควรจะล้มเลิกการเข้าไปฟื้นฟูเสีย ตราบใดที่ทางตุลาการยังไม่คืนพื้นที่ให้กรมธนารักษ์ เรายังยืนยันว่า ทางธนารักษ์ควรจะรีบคืนพื้นที่ให้กับกรมธนารักษ์ก่อนเราถึงจะเข้าไปได้

“ตอนนี้ใครก็เข้าไปไม่ได้ เรื่องมันยังคาราคาซัง เป็นปัญหาความขัดแย้งที่ยังคงอยู่ เราก็ขอวิงวอนว่า คนเชียงใหม่ไม่สบายใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะว่าดอยสุเทพเป็นที่เคารพรักของพวกเรา เราอยากจะเข้าไปปลูกฟื้นฟูป่าเสียที ในเมื่อบ้านพักตุลาการ 45 หลังก็ร้างไม่มีคนไปอยู่ หากทางฝ่ายตุลาการคืนพื้นที่ งบเราก็มีแล้ว อย่างน้อยจะได้เข้าไปปลูกต้นไม้เสียก่อน”

นายบัณรส กล่าวว่า เรื่องนี้มันมีความผิดปกติ คือ ตามมติของคณะกรรมการแก้ปัญหากรณีการก่อสร้างอาคารบ้านพักข้าราชการตุลาการชุดใหญ่ ซึ่งมีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานนั้น มีเจตนาชี้ชัดว่า ไม่ให้มีคนอยู่ในส่วนของบ้านพัก 45 หลัง โดยจะมีงบประมาณให้ไปใช้ฟื้นฟูป่า และเจตนาของการประชุมอนุกรรมการระดับจังหวัดก่อนหน้า ก็มีการพูดคุยกันว่าจะมีการเอาป่าคืนมา แต่ปรากฎว่าผ่านกระบวนการมาถึงตอนนี้ ก็ยังไม่มีการคืนพื้นที่ให้กับธนารักษ์ โดยมีการอ้างกันว่า เข้าไปแล้วจะมีการกระทบกับสัญญาที่ทำไว้กับเอกชน ไปขุดแล้วจะไปเจอสายรุงรัง เขากลัวจะกระทบ เลยอ้างว่าไม่ให้เข้าไปฟื้นฟูในพื้นที่ 45 หลัง แต่งบฯฟื้นฟูมาแล้ว ทางจังหวัดฯเลยอ้างว่าก็เลยต้องลงมาปลูกฟื้นฟูที่ข้างล่างตรงอาคารชุดที่มีคนอยู่แล้วแทน

Advertisement

“พวกเรามองว่า นี่คือการกระทำ ที่ผิดไปจากเจตนารมณ์ของคณะกรรมการชุดใหญ่ อีกอย่าง การนำงบมาใช้นี้ไม่สามารถทำให้คืนมาเป็นป่าได้เลย เพราะข้างล่างมีคนอยู่ และมีถนน และมีพื้นที่เป็นหย่อมๆ มันก็กลายเป็นแค่นำเงินบประมาณแผ่นดินมาจัดทำเป็นสวนหย่อม เพราะฉะนั้นหากเรายังอยู่เป็นกรรมการด้วย เราก็จะพัวพันกับเรื่องนี้ และเรามีหน้าที่จะต้องดูแลเงินที่ประชาชนเรียกร้องมา และเราต้องตรวจสอบว่านำไปใช้ตามที่ประชาชนเรียกร้องหรือไม่ ปรากฎว่าทางจังหวัดไม่ได้ทำ เราก็ต้องถอนตัวไปก่อน หลังจากนี้จะไปเจรจากับผู้ว่าว่าให้ถอนเงินจำนวนนี้ออกไปก่อน เพราะทางสำนักงานศาลมีเงินอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเอาเงินสำหรับการฟื้นฟูป่าไปใช้จัดสวนหย่อม กระบวนการฟื้นฟูแก้ปัญหา ถ้ายังไม่รื้อจริงๆ ก็ต้องคืนพื้นที่” นายบัณรสกล่าว

ด้านนายชูชีพ กล่าวว่า ที่ทางกลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพได้เสนอมา ก็ต้องเสนอไปยังผู้บังคับบัญชา ผู้ว่าราชการจังหวัดเชี่ยงใหม่ซึ่งได้เป็นผู้ใช้อำนาจหน้าที่นี้แต่งตั้งไปดำเนินการต่อตามประสงค์ ก็รับเรื่องในนามจังหวัดและจะได้นำเสนอท่านต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image