50 ส.ส.พปชร. มาแล้ว ยื่นตั้งกมธ.ศึกษาแก้รธน. ‘เทพไท’ บอก ‘มาช้า ยังดีกว่าไม่มา’

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 13 กันยายน ที่รัฐสภา เกียกกาย นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นำรายชื่อ 50 ส.ส.พลังประชารัฐ ยื่นญัตติด่วนเพื่อขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาเรื่องหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมกระบวนการรับฟังคิดเห็นของประชาชนที่เกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักร 2560 ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยนายวิเชียร กล่าวว่า เนื่องจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญถือเป็นนโยบายเร่งด่วนข้อที่ 12 พรรคพลังประชารัฐสนับสนุนให้มีการศึกษาเรื่องดังกล่าว เพราะถือเป็นเรื่องเกี่ยวกับประโยชน์สำคัญของแผ่นดิน ทั้งนี้ ญัตติดังกล่าวเชื่อว่า จะนำไปร่วมพิจารณากับญัตติอื่นๆ ที่สมาชิกได้ยื่นไว้แล้วในวาระแรกของการประชุมสภาสมัยสามัญ ครั้งที่ 2 ในช่วงพฤศจิกายนนี้

นายวิเชียร กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า แนวทางศึกษาทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเน้นการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยเชื่อว่า การตั้งกมธ.วิสามัญที่มีสมาชิกจากทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน จะไม่มีความขัดแย้งในระหว่างการพิจารณา ส่วนการเชิญคนภายนอกให้มาร่วมเป็น กมธ.วิสามัญฯนั้น ต้องให้ที่ประชุมเป็นผู้พิจารณา ซึ่งจะถึงขั้นเชิญนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาชี้แจงหรือให้คำปรึกษาหรือไม่นั้น ต้องพิจารณากันอีกครั้ง รวมไปถึงการวางกรอบระยะเวลาในการศึกษาด้วย

ด้าน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ต้องขอบคุณสมาชิกทุกคนที่เห็นความสำคัญของญัตตินี้ โดยเฉพาะ พรรคพลังประชารัฐแกนนำจัดตั้งรัฐบาลที่จะร่วมเสนอญัตตินี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาแล้ว เพื่อร่วมขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วนข้อที่ 12 ของรัฐบาลที่เป็นเงื่อนไขสำคัญในการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ แม้ว่า จะมาช้า แต่ก็ยังดีว่า ไม่มา ซึ่งการที่ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์นำเรื่องนี้ไปพิจารณาในสมัยประชุมหน้าถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องของสมาชิกทุกคน เพราะจะทำให้สมาชิกมีเวลาเตรียมตัวในการอภิปรายมากขึ้น จึงขอแสดงความยินดีกับพี่น้องประชาชน ผู้รักประชาธิปไตยตามมาตรฐานสากล และขอให้ช่วยติดตามการเคลื่อนไหวของรัฐบาลในการดำเนินนโยบายเร่งด่วนในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สช. จับมือ องค์กรภาคี 40 องค์กร จัดงานมหกรรม “ชุมชนสุขภาวะ” ครั้งที่ 2 ยกระดับชุมชนเข้มแข็ง-ชุมชนสุขภาวะ
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : วิธีพิสูจน์ความจริง : สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน