บทนำ : ช้างป่าท่าตะเกียบ

มีข้อมูลเกี่ยวกับสภาพธรรมชาติและชะตากรรมของสัตว์ป่าที่น่าสนใจ และหน่วยงานที่รับผิดชอบควรพิจารณาหาทางแก้ไขโดยเร็ว จากกรณีที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ประธานคณะกรรมาธิการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาคนกับช้างในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ได้แก่ ฉะเชิงเทรา สระแก้ว จันทบุรี ระยอง ชลบุรี

สภาพปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ หลายปีที่ผ่านมา ช้างป่าโขลงใหญ่ได้เข้ามาอาศัยในหมู่บ้านต่างๆ ของ อ.ท่าตะเกียบ เข้ามากินพืชไร่ สถานการณ์ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เนื่องมาจากพื้นที่ที่อยู่ของช้างถูกบุกรุกรุกรานมากยิ่งขึ้น เนื่องจากนโยบายที่ดินเรื่องการก่อสร้างสถานที่เพื่อสาธารณูปโภค ไม่ว่าการสร้างเขื่อน การสร้างอ่างเก็บน้ำของบริษัทน้ำต่างๆ ฯลฯ ทำให้พื้นที่ป่าถิ่นที่อยู่ของช้างลดลง

ในการเข้ายื่นเรื่องร้องเรียน ประชาชน อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา เสนอแนวทางแก้ปัญหา ช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเสียหาย ขณะที่ต้องหาทางจัดให้ช้างกลับไปอยู่ในป่าเป็นหลักแหล่ง โดยมีแหล่งอาหารและน้ำอย่างเพียงพอ รวมถึงขอให้กรมอุทยานฯ ฝ่ายปกครอง หยุดการใช้ความรุนแรงในการผลักดันช้าง ซึ่งมีการใช้ปืนกระสุนจริง ระเบิดปิงปอง รถไถ ไล่ชนเพื่อกดดันช้าง โดยเฉพาะเขต อ.สนามชัยเขต ทำให้ช้างเครียด ดุร้ายขึ้น และไล่ทำร้ายคนจนไม่สามารถออกไปประกอบอาชีพได้ และขอให้อนุญาตให้อาหารช้างได้เพื่อตรึงไม่ให้ช้างออกไปทำลายพืชผลของเกษตรกร

ปมสำคัญอยู่ที่หากการผลักดันช้างกลับเข้าป่ากระทำด้วยความรุนแรง ใช้ปืนกระสุนจริง ระเบิดปิงปอง รถไถ ไล่ชนดังที่ประชาชนร้องเรียน ก็น่าสงสัยว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ถูกหลักวิชาและโหดร้ายเกินเหตุหรือไม่ หน่วยงานทั้งกรมอุทยานฯ และฝ่ายปกครอง น่าจะต้องทบทวนการใช้วิธีการดังกล่าว โดยเฉพาะหากสาเหตุของปัญหามาจากการดัดแปลงพื้นที่ป่าเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจจนช้างไม่มีพื้นที่หากิน ก็ต้องแก้ไขด้วยการทบทวนนโยบายดังกล่าว เพราะผลร้ายไปตกที่ช้างป่าและประชาชนที่ถูกช้างป่ารบกวน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ใบปริญญาของนักการเมือง : โดย ปราปต์ บุนปาน
บทความถัดไปรายงานหน้า 2 : 7พรรคเปิดเวที‘สารคาม’ แก้รธน.เพื่อคนไทยทุกคน