กมธ.ดีอี ห่วงอาชญากรรมไซเบอร์ เตรียมเชิญ “กสทช.-หน่วยงานเกี่ยวข้อง” วางมาตรการตรวจสอบนำเข้าอุปกรณ์สื่อสารจากตปท.

เมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกรรมาธิการ ดีอี ให้สัมภาษณ์ฯ ว่า ต่อจากนี้กรรมาธิการดีอี จะเน้นเรื่องการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เนื่องจากยุคปัจจุบันประชาชนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่าย และเพิ่มมากขึ้น และปัจจุบันพัฒนาการของอินเตอร์เน็ตไม่ได้หยุดอยู่เพียงการเชื่อมต่อระหว่างคนเพื่อสื่อสารด้วยกันเท่านั้น แต่กำลังก้าวไปสู่การสื่อสารระหว่างทุกสิ่งทุกอย่าง (Internet of Thing: IoT) ที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งรัฐบาลประเทศต่างๆ จึงเปิดโอกาสให้ประชาชนของตนสามารถเข้าถึงการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ง่าย เพื่อความสะดวกและสร้างโอกาสในการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับนานาประเทศได้

รองประธานกรรมาธิการดีอี กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม สิ่งที่จะตามมาคือความเสี่ยงในการก่อให้เกิดอาชญากรรมผ่านระบบไซเบอร์ ซึ่งประเทศไทยอยู่ในช่วงต้องเร่งวางโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม เพื่อรองรับเทคโนโลยี 5G ที่สำคัญต้องมีการนำเข้าอุปกรณ์จากประเทศผู้นำด้านเทคโนโลยีในแถบเอเชีย ดังนั้น จึงต้องมีความระมัดระวังด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ที่อาจจะเกิดการควบคุมระบบข้อมูลจากต่างชาติ และหากมีการโจมตีทางไซเบอร์ก็สามารถนำไปสู่การควบคุมระบบเศรษฐกิจดิจิทัลได้ จะเกิดความเสียหายต่อประเทศอย่างร้ายแรง

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า บทบาทของกรรมาธิการ ดีอี นอกจากติดตามการดำเนินงานด้านความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์อย่างเข้มงวด ยังรวมถึงการตรวจสอบการนำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศ โดยเฉพาะอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมหาศาลที่กำลังจะเข้ามาในประเทศไทย ทั้งอุปกรณ์ด้านการแพทย์ที่ต่อกับระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ไปจนถึงระบบสื่อสารและดิจิทัลที่ควบคุมบริหารระบบการเงินการธนาคาร และระบบสื่อสารในการท่าอากาศยาน เป็นต้น ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกโจมตีและถูกแฮ็คระบบข้อมูล ดังที่เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก

“คณะกรรมาธิการ ดีอี ได้ให้ความสำคัญเร่งด่วนในการทำงานเรื่องความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ได้เชิญสำนักงาน กสทช. ซึ่งทำหน้าที่ในการให้อนุญาตนำเข้าอุปกรณ์ด้านการสื่อสารทั้งหมด รวมถึงหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล เพื่อร่วมกันพัฒนามาตรการในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่เหมาะสมต่อไป” พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝนกระหน่ำปราจีนบุรี2วัน น้ำป่าไหลหลากท่วมถนนสระแก้วตัดใหม่รอบสองของปี
บทความถัดไป“หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม” ราศีไหนมีระดับความโชคดีในการเสี่ยงโชค งวดพรุ่งนี้มากสุด