‘อุตุฯ’ เผย สัปดาห์หน้าทั่วประเทศเจอภาวะฤดูฝนปกติ แต่อย่าวางใจพายุลูกใหม่

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ช่วงวันที่ 15-17 กันยายน 2562 ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะทางตอนล่างของภาค มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ ขณะที่ ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ขณะที่ ช่วงวันที่ 18-21 กันยายน 2562 ภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณภาคกลาง และภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งตลอดช่วง ขณะที่ ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ตลอดช่วง

นายภูเวียง กล่าวว่า ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ตลอดช่วง ส่วนเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 15-17 กันยายน 2562

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เพื่อให้กำลังใจพร้อมมอบถุงยังชีพ และเงินบริจาคจากบุคลากรในหน่วยงาน โดยไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ เพื่อมอบให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุโพดุล และคาจิกิ

“สำหรับสภาพอากาศจากนี้ 1 สัปดาห์ เป็นภาวะฤดูฝนปกติ แต่ก็ไม่ได้วางใจอาจจะมีลักษณะของพายุเข้ามาได้อีกเพราะเป็นช่วงฤดูฝน อย่างไรก็ตาม ขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งเราจะฟันฝ่าอุปสรรคในช่วงฤดูฝนไปด้วยกัน จนกว่าจะเข้าสูฤดูหนาวของประเทศไทย” นายภูเวียง กล่าว

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หญิงหน่อย” ชวน ส.ส.ทุกพรรค ทำภารกิจเพื่อชาติ ปลดล็อกรธน. สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ
บทความถัดไปน้ำใจ ตม.ช่วยเหลือน้ำท่วม ชาววารินฯ อุบลราชธานี