โคราชตื่น!! เตรียมรับน้ำท่วมพื้นที่ราบลุ่มต่ำ หวั่นซ้ำรอยหลาย จว.อีสาน

โคราชเตรียมรับน้ำท่วมพื้นที่ราบลุ่มต่ำ ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล หวั่นเกิดความเสียหายเหมือนจังหวัดภาคอีสาน

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562 นายจาตุรงค์ ถนอมกลาง ปลัดอำเภอพิมาย พร้อมด้วยนางทัศนียา รัตนเศรษฐ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา เขต 7 , เจ้าหน้าที่สำนักชลประทานที่ 8 จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำภายในแม่น้ำมูล ตำบลกระชอน อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หลังจากเจ้าหน้าที่ศูนย์ส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย ได้เปิดประตูเขื่อนระบายน้ำลงสู่คลอง ส่งน้ำชลประทาน ทำให้มีปริมาณน้ำในแหล่งเก็บน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะที่บ้านโนนโชงโลง ตำบลกระชอน ซึ่งเป็นแหล่งเก็บกักน้ำขนาดใหญ่สำหรับใช้ในการเกษตร โดยเฉพาะการทำนาปลูกข้าว

ปัจจุบันพบว่า แหล่งน้ำดังกล่าวเกิดการตื้นเขิน ทำให้ในช่วงที่ฝนตกหนักหรือเกิดน้ำหลาก ส่งผลกระทบให้ปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมนาข้าวของเกษตรกร ได้รับความเสียหายจำนวน 5 พันไร่ ส่วนช่วงหน้าแล้ง แหล่งน้ำดังกล่าวไม่สามารถเก็บกักปริมาณน้ำไว้ได้ ทำให้เกษตรกรประสบกับปัญหาภัยแล้งขาดแคลนแหล่งน้ำใช้ ทำนาปลูกข้าวอย่างหนัก ทางชาวบ้านจึงอยากให้มีการขุดลอกแหล่งน้ำเพื่อเตรียมเก็บกักน้ำไว้ใช้ เนื่องจากอำเภอพิมายเป็นพื้นที่รองรับปริมาณน้ำจากเขื่อนหลักต่างๆในจังหวัดนครราชสีมา และมักจะเกิดน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นประจำทุกปี

ในการนี้ สำนักชลประทานพิมาย และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา เขต 7 จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อเตรียมวางแผนขุดลอกเพื่อเก็บกักน้ำให้กับเกษตรกรในพื้นที่ พร้อมกับเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ตามนโยบายเร่งด่วนของทางรัฐบาล เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำท่วมเหมือนหลายจังหวัดในภาคอีสาน

บทความก่อนหน้านี้ซีพีออลล์ เสริมหลักสูตรฝึกอาชีพ เพื่อน้องที่บกพร่องทางการได้ยิน
บทความถัดไปบุกคอนโด! ตร.งัดห้อง ล็อกตัวพริตตี้บอย อุ้มศพพริตตี้สาวทิ้งล็อบบี้