ร้องสตง.สอบผู้บริหาร ม.การกีฬาแห่งชาติใช้ภาษีปชช.ยกโขยงเที่ยวต่างประเทศ

‘ศรีสุวรรณ’ ร้องสตง.สอบสวนเรียกเงินคืนคณะผู้บริหาร ม.การกีฬาแห่งชาติยกโขยงเที่ยวต่างประเทศ

วันที่ 18 กันยายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติว่า เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2562 อธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ มีคำสั่งให้คณะผู้บริหารและพนักงานเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยจำนวน 23 คน เดินทางไปติดตามประเมินผลนักเรียนทุนที่มีความสามารถด้านกีฬาไม่กี่คน ที่ประเทศออสเตรเลียในระหว่างวันที่ 12-17 กรกฎาคม 2562 ซึ่งพบว่าคณะที่เดินทางไปดังกล่าวมีโปรแกรมการดูงานจริงเพียงช่วงบ่ายวันที่ 16 กรกฎาคม เท่านั้น ไม่มีโปรแกรมการไปติดตามและประเมินผลการเรียนของนักเรียนทุน นอกจากเป็นโปรแกรมการทัวร์ท่องเที่ยวเล่น ช้อปปิ้ง ถ่ายรูปเซลฟี่ และผู้ที่ไปร่วมดูงานก็ไม่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับภารกิจแต่อย่างใด เช่น หัวหน้าสำนักงานรองอธิการบดี นักวิเคราะห์นโยบายและแผน นักวิชาการคอมพิวเตอร์ นักวิเทศสัมพันธ์

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการอนุมัติให้คณะผู้บริหาร 24 คน เดินทางไปดูงานด้านการศึกษาและกีฬากับประเทศในกลุ่มทวีปยุโรป เช่น รัสเชีย นอร์เวย์ และเดนมาร์ก ในช่วงวันที่ 22-30 เมษายน 2562 โดยใช้งบประมาณจำนวนมากจากภาษีของประชาชน โดยมีข้อพิรุธมีการนำสามีของผู้บริหารสถาบันซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีรายหนึ่ง เดินทางไปร่วมดูงานด้วย ทั้งที่ไม่ได้เป็นกรรมการหรือมีตำแหน่งหรือส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับสถาบันกรณีที่เกิดขึ้น ถือได้ว่าเป็นการขัดต่อ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ 2561 มาตรา 6 ประกอบ มาตรา 37 วรรคสอง ที่กำหนดไว้ชัดเจนว่าการใช้จ่ายเงินของหน่วยงานของรัฐในการปฏิบัติหน้าที่ต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส คุ้มค่าและประหยัด พิจารณาเป้าหมาย ประโยชน์ที่ได้รับ และประสิทธิภาพของหน่วยงานของรัฐ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน 2561 มาตรา 95 วรรคสาม และ มาตรา 98 รวมทั้งขัดต่อนโยบายของรัฐบาลที่เคยมีมติคณะรัฐมนตรีห้ามไว้เมื่อวันอังคารที่ 3 มีนาคม 2558 โดยชัดแจ้ง

“สมาคมฯ จึงจะนำพยานหลักฐานไปร้องเรียนกล่าวโทษอธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ คณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัย พนักงานเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ร่วมคณะไปดูงานดังกล่าวต่อผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อให้ตรวจสอบและดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายพร้อมเรียกเงินรัฐที่ใช้จ่ายไปคืนทั้งหมด โดยจะยื่นคำร้องในวันที่ 19 กันยายน 2562 ที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน“ นายศรีสุวรรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุกคอนโด! ตร.งัดห้อง ล็อกตัวพริตตี้บอย อุ้มศพพริตตี้สาวทิ้งล็อบบี้
บทความถัดไปนายกฯ ปลื้ม ขอบคุณทุกฝ่าย บริจาคเงินช่วยผู้ประสบภัย ยันทุกบาทถึงมือปชช.