กลุ่มเรียกร้องที่ดินทำกินในกระบี่รอรัฐอนุญาตเก็บของป่า ปักหลักแล้ว10วัน

กลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกินใน จ.กระบี่ และภาคใต้ ยังคงปักหลักชุมนุมที่ศาลากลาง จ.กระบี่ต่อเนื่องเป็นเวลา 10 วัน หลังทางจังหวัดยังไม่ให้คำตอบที่ชัดเจนในการจัดสรรที่ดินสวนปาล์มน้ำมันที่หมดอายุสัมปทานให้คนจน

วันที่ 18 ก.ย. 62 นายสมใจ นวลนุ่น อดีตผู้สมัคร สภาผู้แทนราษฎร พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เขต 1 จังหวัดกระบี่ ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่พร้อม ชาวบ้าน ว่า 200 คน ยื่นหนังสือ ผ่านเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดกระบี่ เพื่อทวงถาม ความคืบหน้า หลังจากได้ยื่นหลักฐานเอกสาร ขออนุญาตเก็บหาของป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าปลายคลองพระยา ซึ่งเป็นพื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน ของบริษัทยูนิวานิช จำกัด ซึ่งหมดอายุสัมปทานมากว่า 6 ปี กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หลังจากผ่านมากว่า 1 ปี แต่ไม่คืบหน้า และเข้าร่วม กับกลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน จ.กระบี่ และภาคใต้ ยังคงปักหลักชุมนุมภายในศาลากลาง จ.กระบี่ ต่อเนื่องเป็น ระยะเวลา 10 วัน แล้ว เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลนำที่ดิน พื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน ที่หมดอายุสัมปทานใน จ.กระบี่ รวม 14 แปลง พื้นที่กว่า 78,000 ไร่ ตามมติ ครม.ปี 2546 ตามที่ จ.กระบี่ เปิดให้ลงทะเบียนไว้เมื่อปลายปีที่ผ่านมาแต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ดำเนินการ

ขณะที่พื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน บางแปลง ได้หมดอายุสัมปทาน มานานกว่า 10 ปี ถูกกลุ่มทุนเข้าแสวงหาประโยชน์ ขายต่อให้กับ กลุ่มทุนรายใหม่ นำไปออกเอกสารสิทธิครอบครองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และยังเอื้อให้ข้าราชการบางคน ที่อาศัยช่องว่างของกฎหมายเข้าเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ มาอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านจึงมาปักหลักชุมนุมประท้วงในครั้งนี้

นายชูวงศ์ มณีกุล ที่ปรึกษาด้านกฎหมายกลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน เปิดเผยว่า แม้ ครม. ปี 2546 จะมีมติให้จัดสรรที่ดินให้คนจนมานานแล้ว แต่ทางจังหวัดกระบี่ ไม่เคยดำเนินการอย่างแท้จริง แต่กลับ ใช้มาตรการด้านกฎหมาย เอาผิดกับ กลุ่มชาวบ้าน ผู้ยากจน ที่ออกมาเรียกร้องที่ดินทำกิน ถูกจับกุมดำเนินคดีเป็นจำนวนมาก ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกมาชี้แจงว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจึงเห็นว่าไม่ใช่คำตอบที่ต้องการ เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจังหวัดก็มักจะกล่าวอ้างเช่นนี้ จึงยืนยันรวมตัวชุมนุมต่อ เนื่อง เป็นระยะเวลา 100 วัน ตามที่ขออนุญาตไว้ จนกว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ติดงานก่อนไปสภา โวยโดนด่าเลี้ยงปลาตอนน้ำท่วม ผุดไอเดียใหม่ ปล่อยปลาในแก้มลิง
บทความถัดไปนิติคอนโดยันมีคลิปมัดชายหนุ่มแน่น! ลาก ‘ลัลลาเบล’ รปภ.เผยเป็นนักเที่ยว หิ้วสาวรุ่น-สาวแก่มาเป็นปี