เกาะช้างระวังฝนตกหวั่นท่วมอีกรอบ เคลียร์ขยะล้นหาด

เกาะช้างระวังฝนตกหลังอุตุนิยมวิทยาเตือนน้ำท่วมอีกรอบ ขณะทต.เกาะช้างสรุปเดือนเกิน 5 ร้อยรายรถยนต์,จยย.กว่า 200 คันเสียหาย ขยะสิบตันถมหาดเร่งฟื้นฟู

วันที่ 18 กันยายน 2562 ที่วัดคลองพร้าว ต.เกาะช้าง จ.ตราด นายทศพล สินยบุตร นายอำเภอเกาะช้าง นายสัญญา เกิดมณี นายกทต.เกาะช้าง และเจ้าหน้าที่ทต.เกาะช้าง ได้ทำการแจกสิ่งของให้กับประชาชนที่ได้รับความเกือนร้อนจากน้ำท่วมเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562 พร้อมรับลงทะเบียนให้ความช่วยเหลือซึ่งรวมทั้ง 3 วันมีกว่า 500 ราย

นายสิทธพล ทองภักดี ปลัดเทศบาลต.เกาะช้าง เปิดเผยว่า จากการให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเกาะช้างมาลงทะเบียนแจ้งความเสียหายพบว่า มีประชาชนจำนวน กว่า 500 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ ซึ่งน่าจะมีมากกว่านี้โดยเฉพาะครอบครัวของแรงงานต่างด้าวที่ไม่ออกมาแจ้งของความช่วยเหลืออีกหลายร้อยราย ขณะที่บ้านเรือนที่รวมถึงโรงแรม รีสอร์ท ที่ได้รับความเสียหายก็มีหลายร้อยแห่ง บ้านเรือนเสียหายทั้งหลังมีประมาณ 40-50 หลัง , รถยนต์เสียหาย 30 คัน ที่ลอยไปกับน้ำ 1 คัน และตกถนน 3 คัน ส่วนจักรยานยนต์อีกกว่า 100 คันบางคันลอยไปกับน้ำหาไม่พบ ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายทั้งหมด ถนนหลายสายเสียหายต้องปิดการใช้ สะพานบางแห่งต้องซ่อมแซม ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้

ปลัดเทศบาลต.เกาะช้าง กล่าวว่า ปัญหาที่หนักใจก็คือ ขยะหรือดิน เศษไม้ขนาดเล็ก ที่ลอยลงไปในหาดและกลบหาดไชยเชษฐ์เกือบทั้งหาด มากกว่า 10 ตันทำให้สภาพหาดไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ ต้องทำการกำจัดขยะเหล่านี้ออกไป คาดว่าน่าจะใช้เวลาทั้งสัปดาห์ โดยขยะเหล่านี้จะเป็นขยะอินทรีย์ที่สามารถนำมาทำปุ๋ยได้ ซึ่งทางเทศบาลจะจ้างเอกชนเข้ามาดำเนินการ นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน 2562 ทางอ.เกาะช้าง เทศบาลต.เกาะช้าง และภาคเอกชนจะดำเนินการจัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์เกาะช้างครั้งใหญ่เพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพของเกาะช้างให้กลับมามีสภาพความสวยงามดังเดิม

นายทศพล กล่าวว่า ในส่วนของการเฝ้าระวังฝนตกหนักตามที่อุตุนิยมวิทยาได้เตือนไว้ว่าในระหว่างวันที่ 19-22 กันยายน 2562 อ.เกาะช้าง และหลายอำเภอในจ.ตราดเสี่ยงที่จะเกิดฝนตกหนัก และอาจจะเกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาได้นั้น ทางอำเภอเกาะช้างได้เฝ้าระวังตลอด 24 ชม. และปิดน้ำตกทุกแห่งบนเกาะช้างห้ามลงเล่น รวมทั้งชายหาดเนื่องจากมีคลื่นลมแรงอาจจะเกิดจมน้ำได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวหากจะเดินทางมาท่องเที่ยวในระยะนี้ต้องระมัดระวังและตรวจสอบการเดินทางจากกรมอุตุนิยมวิทยาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไอคอนสยาม ชวนสัมผัสกับงานศิลป์สุดเอ็กคลูซีฟ ในนิทรรศการ “NAGARA Painting Exhibition”
บทความถัดไปอธิบดีดีเอสไอ นั่งหน.โต๊ะประชุม คดีบิลลี่ – มีข้อมูลพยานสำคัญแล้ว เชื่อมโยงกลุ่มคนร้าย