หอยเจดีย์ของขวัญจากทะเลช่วงมรสุมสร้างรายได้เสริมให้ชาวบ้าน

หอยเจดีย์หรือหอยหลักไก่ ของขวัญจากทะเลช่วงมรสุม สร้างรายได้เสริมให้ชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก จ.ตรัง ว่าในช่วงหน้าฤดูมรสุมคลื่นลมแรง ชาวบ้านในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงได้อาศัยจังหวะที่น้ำทะเลลดลง นำตะกร้า ถังน้ำ และถุงตาข่าย ออกเก็บหอยเจดีย์หรือหลักไก่ ที่บริเวณชายหาด สำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ซึ่งหอยหลักไก่ได้ถูกคลื่นซัดมาอยู่ตามบริเวณชายหาดเป็นจำนวนมาก ทำให้แต่ละคนเก็บได้วันละหลายกิโล และจะเลือกเก็บเฉพาะตัวที่โตเต็มวัยแล้วเท่านั้น เพื่อเป็นการช่วยอนุรักษ์ให้หากินได้ตลอดไป โดยจะนำไปประกอบเป็นอาหารในครัวเรือน และบางส่วนก็นำไปขายได้ในราคากิโลกรัมละ 20-25 บาท เป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือนในช่วงฤดูมรสุม ส่วนชาวบ้านจากพื้นที่ใกล้เคียงจะมาเก็บเพื่อนำไปขายเป็นหลัก

นางฉลอง สมบูรณ์สร้าง อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 126/1 ม.1 ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ กล่าวว่า มาเก็บหอยลักไก่บ่อยเกือบทุกวันช่วงวันที่น้ำลด ใช้เวลาเก็บไม่นานก็ได้จำนวนมาก บางครั้งก็เก็บไปกินเป็นอาหาร บางครั้งถ้าเยอะก็เอาไปขาย มีรายได้ 300-500 บาทต่อครั้งและมีคนมารับซื้อถึงที่ และในแต่ละวันชาวบ้านบางคนหาหอยเจดีย์หรือหอยหลักไก่ ได้ถึง 50 70 กิโลกรัมต่อคนต่อวัน โดยจะหาอยู่ริมชายหาดสำราญเดินเท้าลงไปหาด้วยมือเปล่า ระยะทางจากชายหาดตั้งแต่ 100 เมตร ไปจนถึง 1 กิโลเมตร โดยชาวบ้านจะหาในช่วงที่ระดับน้ำทะเลลดลง โดยจะสามารถหาหอยได้ใน 2 ช่วงคือประมาณช่วง 12- 13- 14 ค่ำโดยจะหาช่วงบ่ายไปจนถึงตอนเย็น แต่พอไปถึงช่วงแรม 1 ค่ำ 2 ค่ำ 3 ค่ำ ชาวบ้านจะออกหากันในช่วงเช้า ในช่วงน้ำลง หากน้ำขึ้นเต็มตลิ่งก็หาไม่ได้

ซึ่งวิธีการหาหอยจะใช้แค่มือเปล่า หิ้วถุงหรือกระสอบหรือถัง ให้สังเกตที่บริเวณพื้นทราย หากพบลักษณะเป็นเส้นๆสีออกส้มๆอยู่กระจุกนั่นคือขี้ของหอยหลักไก่หรือหอยเจดีย์ สามารถใช้นิ้วเขี่ยตรงบริเวณดังกล่าวก็จะเจอหอยหลักไก่หรือหอยเจดีย์ เมนูที่นิยมนำหอยหลักไก่หรือหอยเจดีย์มาทำเป็นอาหาร เช่น หอยผัดฉ่า แกงกะทิหอยหลักไก่ ฯลฯ

สำหรับหอยเจดีย์หรือหอยหลักไก่มีรสชาติดี และกำลังเป็นนิยมของตลาด และมีมากในทะเลอันดามัน สำหรับวิธีนำมาประกอบอาหารต้องนำมาแช่น้ำให้หอยขับเมือกและทรายออกมา จากนั้นต้องใช้มีดสับเอาส่วนยอดของเปลือกหอยออกไปนิดหนึ่ง เพื่อทำเป็นรูระบายอากาศ ก็จะสามารถนำไปเป็นเมนูได้สารพัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon