กกพ.เผยเอกชนแห่ยื่นทดลองระบบการซื้อขายไฟกันเองเฟสแรก 34 โครงการ

เอกชนแห่ยื่นทดลองระบบการซื้อขายไฟกันเอง กกพ.เผยแซนบ็อกซ์เฟสแรก 34 โครงการ

น.ส.นฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ในฐานะโฆษกกกพ. เปิดเผยความคืบหน้าโครงการทดสอบนวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการให้บริการพลังงาน (อีอาร์ซี แซนบ็อกซ์)ว่า เฟสแรกมีผู้ผ่านการพิจารณาและได้รับสิทธิเข้าร่วมในโครงการอีอาร์ซี แซนบ็อกซ์ จำนวน 34 โครงการ จากการยื่นข้อเสนอทั้งสิ้น 183 โครงการ
ถือว่าได้รับความสนใจมากจากทุกภาคส่วน ทั้งผู้ประกอบการพลังงานชั้นนำภาครัฐ และเอกชน สถาบันอุดมศึกษา แสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวในการที่จะรับมือ และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีพลิกผัน(ดิสรับทีฟ) บวกกับแนวโน้มการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านพลังงานทดแทนราคาถูกลง รวมทั้งเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่มีความต้องการส่งผลให้มีความต้องการผลิตไฟฟ้าที่ลดการพึ่งพาระบบ และต้องการให้มีการเพิ่มการแข่งขันมากขึ้น ซึ่งสำนักงาน กกพ. ยังคงต้องมีการพิจารณาสถานการณ์ที่เหมาะสม ทั้งในแง่ระยะเวลา และปริมาณการแข่งขันประกอบด้วย

ทั้งนี้โครงการที่ผ่านการพิจารณาเป็นโครงการทดสอบนวัตกรรม 3 อันดับแรก คือโครงการทดสอบเกี่ยวกับเก็บกักประจุไฟฟ้า สูงสุดจำนวน 9 ราย รองลงมาคือ โครงการทดสอบเกี่ยวกับการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างกันโดยไม่ผ่านระบบจำหน่าย จำนวน 8 ราย และโครงการผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กไม่ผ่านระบบจำหน่าย จำนวน 6 ราย ตามลำดับ ในขั้นตอนต่อไปโครงการที่ได้รับสิทธิดังกล่าวจะต้องจัดทำแผนปฏิบัติการร่วมกับ สำนักงาน กกพ. จนได้ข้อสรุปจึงจะมีการลงนามในหนังสือยืนยันการเข้าร่วมโครงการระหว่างกันและคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จทั้ง 34 โครงการ ภายในสิ้นปี 2562

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวรุ่งยิง 2 – ‘โอบาฯ’ ซัดปิดกล่อง! ‘อาร์เซน่อล’ ถล่ม ‘แฟร้งก์เฟิร์ต’ 3-0 ประเดิมศึกยูโรป้า
บทความถัดไปงานนี้มี”ไก่ทอด”เยอะที่สุดในโลก !!!