‘ศาลปค.สูงสุด’ นัด26ก.ย. ชี้ขาดปมสอบหลักสูตรนอ. หลังต่อสู้ 10 ปีเต็ม

‘ศาลปค.สูงสุด’ นัด26ก.ย. ชี้ขาดปมสอบหลักสูตรนอ. หลังต่อสู้ 10 ปีเต็ม

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองสูงสุดนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่นายคิม ปรีเปรม กับพวกรวม 89 คน ผู้ฟ้องคดี ระหว่างกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมกับพวกรวม 6 คน ผู้ถูกฟ้อง ในวันที่ 26 กันยายนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีดังกล่าวเกี่ยวเนื่องจากที่ศาลปกครองสูงสุดสั่งทุเลาคดี หลังจากที่กรมการปกครองลงโทษไล่ออกข้าราชการจำนวนมาก จากการที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดคดีทุจริตสอบในหลักสูตรนายอำเภอ (นอ.) ปีงบประมาณ 2552 จำนวน 3 รุ่น (รุ่น 68-70) เอาผิดข้าราชการ 119 คน ในปี 2556

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันกรมการปกครองเยียวยาผู้เสียหาย โดยเรียกตัวให้ผู้ที่ถูกไล่ออกและปลดออก กลับมารับตำแหน่งเดิมและเงินเดือนเดิม พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงใหม่ เนื่องจากศาลปกครองสูงสุด ที่สั่งทุเลาคดีเพราะจากข้อเท็จจริงพบว่ากรมการปกครองไม่ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามขั้นตอน แต่กลับไล่ข้าราชการกลุ่มดังกล่าวออก โดยปฏิบัติตามคำชี้มูลของ ป.ป.ช. ขัดกับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามระบบราชการ ซึ่งเหตุการที่เกิดขึ้นนั้น เริ่มตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบัน เป็นการต่อสู้ที่ยาวนานนับ 10 ปีเต็ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon