ลุ้นเลิกโซฮอล์91-ดันอี20น้ำมันพื้นฐาน

พลังงานทำแผนเลิกน้ำมันไม่จำเป็นเสร็จสิ้นปีนี้ เอกชนประสานเสียงเลิกโซฮอล์91-ดันอี20น้ำมันพื้นฐาน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงแผนบริหารจัดการน้ำมันชนิดต่างๆ ว่า หลังจากที่มติคณะกรรมการนโยบายพลังงาน(กพช.)เห็นชอบตามที่กระทรวงพลังงานเสนอแนวทางส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลเพื่อรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) ของประเทศในการทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคงด้วยการขยายส่วนต่างราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี10 ให้ต่ำกว่า บี7 ที่ 2 บาทต่อลิตร และลดส่วนต่างราคาขายปลีกน้ำมัน บี20 ให้ต่ำกว่าน้ำมัน บี7 ที่ 3 บาทต่อลิตรมีผล 1 ตุลาคม 2562 พร้อมกับกำหนดการบังคับใช้บี10 เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วเกรดพื้นฐานเริ่ม 1 มกราคม 2563 และให้บี7 และบี20 เป็นน้ำมันทางเลือกแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะมาพิจารณาน้ำมันกลุ่มเบนซินที่เกี่ยวข้องกับเอทานอลว่าจะดำเนินการส่งเสริมอย่างไรที่จะให้รายได้นั้นตกถึงมือเกษตรกร คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินสิ้นปีนี้

“เรื่องของการยกเลิกการใช้แก๊สโซฮอล์ 91 แล้วให้น้ำมันแก๊สโซฮอล์อี 20 มาเป็นน้ำมันพื้นฐานแทนหรือไม่ จะพยายามให้แล้วเสร็จเห็นภาพชัดในสิ้นปีนี้ว่าที่สุดแล้วน้ำมันของไทยจะเหลือกี่ประเภท แต่ยอมรับว่าปัจจุบันอาจจะมีมากเกินไป”นายสนธิรัตน์กล่าว

แหล่งข่าวจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กล่าวว่า พพ.ได้เปิดรับฟังความเห็นต่อร่างแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก 2561-80 (เออีดีพี2018) เรียบร้อยแล้วและเตรียมสรุปเพื่อนำเสนอนายสนธิรัตน์เห็นชอบต่อไปเพื่อให้สอดรับกับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ2561-80 (พีดีพี2018) โดยแผนนี้จะคำนึงถึงทิศทางการใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลในอนาคตหักลบด้วยแผนการอนุรักษ์พลังงาน และทิศทางที่รถยนต์จะก้าวไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า(อีวี) บวกกับพ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่กำหนดเลิกการสนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพใน 3-7 ปี จึงปรับลดสัดส่วนเอทานอลและไบโอดีเซลลง ซึ่งแผน เออดีพี 2015 เดิมมีเป้าหมายส่งเสริมเอทานอล 11.30 ล้านลิตรต่อวัน แผนใหม่จะเหลือ 6.6 ล้านลิตรต่อวัน ไบโอดีเซลเดิม 14 ล้านลิตรต่อวันเหลือ 8 ล้านลิตรต่อวัน

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ที่ปรึกษาสมาคมการค้าและผู้ผลิตเอทานอลไทย กล่าวว่า แม้ว่าสมาคมฯไม่เห็นด้วยกับการปรับลดเป้าหมายดังกล่าวแต่หากรัฐยังคงยืนยันกับนโยบายนี้ก็คงต้องปฏิบัติตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องการเห็นคือการยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 ให้เร็วที่สุดเพื่อสนับสนุนให้อี 20 (เบนซินผสมเอทานอล 20% ) เป็นน้ำมันพื้นฐานหลักและที่เหลือเป็นพลังงานทางเลือกเช่นเดียวกับบี 10 เพื่อเพิ่มการใช้เอทานอลที่ผลิตจากอ้อย และมันสำปะหลัง รายได้ตกกับเกษตรกรและสำคัญคือเอทานอลเป็นพลังงานสะอาดที่ผลิตได้ในประเทศ

“อีวียังมาไม่เร็วเพราะแบตเตอรี่ยังไม่เสถียร ราคารถยนต์ยังแพง ดังนั้นระหว่างที่จะไปถึงนั้นรัฐควรจะมองในเรื่องการส่งเสริมเอทานอลที่เป็นพลังงานที่ไทยผลิตได้เองหรือไม่”นายสิริวุทธิ์กล่าว

แหล่งข่าวจากสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ได้เข้าพบนายสนธิรัตน์ และประเด็นหนึ่งที่ได้เสนอคือต้องการให้รัฐยกเลิกการใช้แก๊สโซฮฮล์ 91 ภายในสิ้นปีนี้และให้สนับสนุนอี 20 เป็นน้ำมันพื้นฐานหลักแทน เพราะขณะนี้อี 20 มีหมดเกือบทุกสถานีบริการน้ำมันอยู่แล้ว ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟังเคล็ดลับ 94 ปีแห่งความสุข “พิชัย รัตตกุล” อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (คลิป)
บทความถัดไปรู้จัก”สุทิน คลังแสง”ครูบ้านนอก ผู้เขย่าความเชื่อถือ”เนติบริกร”จนสั่นไหว(คลิป)