อินฟราฟัน : ต่อรถไฟฟ้าเข้าดอนเมือง

สนามบินดอนเมืองเป็นสนามบินหลักที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีจำนวนผู้โดยสารทั้งในและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก

การเชื่อมต่อการเดินทางเข้าและออกสนามบินจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย

นอกจากรถเมล์และรถแท็กซี่ ที่เป็นยานพาหนะหลักในการเดินทางแล้ว ในเดือนมกราคม 2564 จะมีรถไฟฟ้าสายใหม่เปิดให้บริการ คือ สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ที่ทำทางเดินลอยฟ้าเชื่อมจากสถานีดอนเมือง ซึ่งอยู่ฝั่งถนนวิภาวดีรังสิต เข้าไปในสนามบินดอนเมืองได้เลย

อีกด้านหนึ่งของสนามบินดอนเมือง คือ ถนนพหลโยธิน จะเป็นรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต มีกำหนดเปิดบริการก่อนในเดือนธันวาคม 2563 เบื้องต้นบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. จะประสานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเดินรถเมล์ระหว่างสนามบินดอนเมืองและรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในเส้นทางสถานีสะพานใหม่-สนามบินดอนเมือง-สถานีแยก คปอ. โดยให้บริการในลักษณะเป็นวงกลม คล้ายกับรถเมล์สาย เอ1 เอ2 เอ3 และเอ4 ที่วิ่งให้บริการในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ทอท. ยังมีแนวคิดจะพัฒนารถไฟฟ้ารางเดี่ยว (โมโนเรล) เชื่อมระหว่างรถไฟฟ้าสายสีเขียวและสนามบินดอนเมืองด้วย โดยจะมีการศึกษาความเป็นไปได้ก่อน หากผลศึกษาระบุว่าการลงทุนโมโนเรลมีความคุ้มค่า ทอท.จะพิจารณาก่อสร้างต่อไป แต่จะยังไม่บรรจุอยู่ในแผนพัฒนาสนามบินดอนเมือง ระยะที่ 3 เพื่อไม่ให้โครงการต้องล่าช้าออกไป

การศึกษาเบื้องต้นพบว่าสนามบินดอนเมืองและรถไฟฟ้าสายสีเขียวบนถนนพหลโยธินมีระยะห่างประมาณ 3 กิโลเมตร (กม.) หากลงทุนคาดว่าจะมีวงเงินลงทุนอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท ต่อ 1 กม. หรือรวมทั้งสิ้นประมาณ 3,000 ล้านบาท

จุดเริ่มต้น อาจจะสร้างโมโนเรลเชื่อมจากบริเวณสถานีแยก คปอ.ของรถไฟฟ้าสายสีเขียว ไปยังสนามบินดอนเมือง มี 2 แนวเส้นทางให้เลือก คือ 1.สร้างผ่านพื้นที่ของกองทัพอากาศ (ทอ.) หรือ 2.สร้างผ่านพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) คือตัดตรงจากบริเวณบิ๊กซีสะพานใหม่ไปยังถนนวิภาวดีรังสิต

หากสรุปว่าจะเดินหน้าโครงการก็ต้องหารือรายละเอียดกับ ทอ. และ กทม. เพื่อขอใช้พื้นที่ในการสร้างเสาตอม่อต่อไป

ขณะที่การพัฒนาสนามบินดอนเมือง ระยะที่ 3 ล่าสุด ทอท.อยู่ระหว่างทำแบบร่างโครงการให้สอดคล้องกับการเปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียวและสายสีแดง ก่อนเสนอกระทรวงคมนาคมและ ครม.อนุมัติ

จะเดินหน้าได้ตามแผนเมื่อไหร่ ยังต้องตามลุ้นกันอีกยาว!!

นายขันตี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon