“เฉลิมชัย” เล็งหารือนายกเรื่องเครื่องบิน-นักบินฝนหลวงขาด เร่งด่วน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตนเตรียมหารือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการดูแลบุคคลากรฝนหลวง ที่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติ เพราะขณะนี้ฝนหลวงเกิดสถานการณ์ขาดแคลนกำลังคน ซึ่งหลังจากเข้ามารับตำแหน่งได้ ทำเรื่องเสนอขอกำลังคนจากสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อมาทดแทนและปฏิบัติการฝนหลวง เพราะช่วงที่ผ่านมามากกว่า 8 เดือน นักบินฝนหลวงทำงานกันไม่มีวันหยุด แต่ยังไม่ได้กำลังคนเพิ่มตามที่ขอ จึงต้องหารือกับนายกรัฐมนตรีเป็นการเร่งด่วน

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ส่วนของเครื่องบินที่มีอายุการใช้งานที่มาก ทั้งหมดนี้ต้องหารือกับนายกรัฐมนตรี ว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะภารกิจฝนหลวงต้องดำเนินการต่อเนื่อง ในส่วนของการซ่อมบำรุง มีการกำชับมาตลอดตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง ว่าต้องดูแลอย่างดีเพราะการปฏิบัติภารกิจฝนหลวงต้องปลอดภัย ส่วนการจำขอความร่วมมือกับกองทัพอากาศเพื่อนำเครื่องของทหารมาใช้ในการทำฝนหลวง เบื้องต้นได้ สอบถามผู้ปฏิบัติงาน ได้รับข้อมูลว่า เครื่องบินทหาร หากต้องมาโปรยฝนเทียมจะทรงตัวไม่ดี ไม่สะดวกในการปฏิบัติงาน

“ต้องนำเรื่องของเครื่องบินฝนหลวงที่มีอายุการใช้งานนาน หาหรือนายกรัฐมนตรี ว่าจะพิจารณาอย่างไร อัตรากำลังที่ขาดแคลนมีการขอเพิ่มจาก ก.พ.ก็ยังไม่ได้ ทั้งเรื่องของเครื่องบินฝนหลวงและกำลังคน ทั้งหมดต้องแล้วแต่ว่านายกรัฐมรีจะว่าอย่างไร” นายเฉลิมชัยกล่าว

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ส่วนเหตุการณ์ที่เครื่องบินฝนหลวงตก เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ส่งผลให้นักบินทั้งครูฝึกและนักบินฝึกหัดเสียชีวิตรวม 2 คนนั้น กระทรวงเกษตรฯ ได้สั่งการให้ทำหนังสือขอธงชาติเพื่อคลุมร่าง เป็นเกียรติประวัติ รวมถึงดูแลสวัสดิการ  เยียวยาทั้งหมดอย่างดี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ ที่ไม่ควรเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon