3 สนามเลือกซ่อม ส่องฟอร์ม 2 ขั้ว

การเมืองเพิ่มดีกรีความเข้มข้นขึ้นไปอีก เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง พ.ศ.2562 เนื่องจาก นางจุมพิตา จันทรขจร อดีต ส.ส.นครปฐม เขต 5พรรคอนาคตใหม่ ลาออก หลังประสบอุบัติเหตุจนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ โดยเจ้าตัวเองยังไม่เคยปฏิญาณตนเองเข้ารับหน้าที่และได้เข้าร่วมประชุมสภา และไม่ได้รับเงินเดือน ส.ส. เลย

กกต.เคาะให้หย่อนบัตรเลือกตั้งในวันพุธที่23 ต.ค.

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเสนอสั่งเลือกตั้งใหม่ หรือ แจกใบเหลือง นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 พรรคพลังประชารัฐจากกรณีบุคคลใกล้ชิดใส่ซองช่วยงานศพ ซึ่ง กกต.เห็นว่าเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73 (1) ให้เสนอให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนให้แก่ตนเอง

กกต.ต้องเร่งร่างคำร้องส่งศาลฎีกาฯชี้ขาด หากพิพากษายืนตามที่ กกต.เสนอภายในระยะเวลา 1 ปีนับจากวันเลือกตั้ง 24 มี.ค.62 ก็จะต้องมีการคำนวณคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองใหม่ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 131 โดยจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. นายกรุงศรีวิไล ได้รับเลือกตั้งมาด้วยคะแนน 41,745 คะแนน

เช่นเดียวกับ กรณีศาลชั้นต้นตัดสินประหารชีวิต นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ในคดีจ้างวานฆ่าปลัด อบจ. ทั้งนี้ ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว จนมาสู่การตั้งคำถามถึงสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. เพราะเจ้าตัวถูกจำคุกหรือคุมขัง ซึ่ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ออกมาการันตีว่าหมดสมาชิกภาพ ส.ส. และต้องจัดการเลือกตั้งใหม่

เมื่อพูดถึงสนามเลือกตั้งเขต 5 นครปฐม ที่ กกต.กำหนดกาบัตรในวันพุธที่ 23 ตุลาคมนั้น พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) มีการสรรหาว่าที่ผู้สมัครและได้ นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร สามีของนางจุมพิตา ซึ่งทางพรรค อนค.และผู้สมัครเองก็ได้เริ่มเกมเดินหาเสียงแล้วเป็นระยะ ขณะที่พรรคร่วมฝ่ายค้านยังไม่มีวี่แววว่าจะส่งใครลง

ขณะที่ซีกฝ่ายรัฐบาล ที่มีพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ฯลฯ เคยส่งผู้สมัครลงรับการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 นครปฐมนั้นในเบื้องต้นเห็นว่า พรรค ปชป. ในฐานะพรรคที่ได้คะแนนมาเป็นลำดับที่ 2 ในเขตนี้ ประกาศชัดส่ง นายสุรชัย อนุตธโต อดีต ส.อบจ.นครปฐม เขตสามพราน ผู้สมัครเดิมลงเลือกตั้งซ่อม

หากจะโฟกัสแคนดิเดต ส.ส.เขต 5 นครปฐม ตอนนี้ภาพอาจจะคม แต่ยังไม่ชัดเจน เพราะการประเมินล่าสุด กระแสพรรคอนาคตใหม่มาแรงมาก เนื่องจากประชาชนส่วนหนึ่งไม่พึงพอใจนายกฯและรัฐบาล เมื่อการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 นครปฐม เกิดขึ้นก็คงจะเหนื่อยมากในส่วนของฝ่ายรัฐบาล ขณะที่พรรค อนค.เดินล่วงหน้าหาเสียงไปไกลแล้ว

หรือหากจบที่มารยาททางการเมืองจริง คงเป็นการแข่งขันระหว่างผู้สมัครจากพรรค อนค. นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร สามีของนางจุมพิตา จันทรขจร กับผู้สมัครจากพรรค ปชป. นายสุรชัย อนุตธโต อดีต ส.อบจ.นครปฐม เขตสามพราน อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 5 นครปฐม ก็จะเป็นสนามประลองยุทธ์กันระหว่างกระแสและศรัทธา กล่าวคือ ต้องยอมรับว่าพรรค อนค.ช่วงนี้กระแสพรรคแรงมาก กระแสแกนนำฝ่ายค้านยิ่งช่วยแรงกระเพื่อมหวั่นไหวในสภาและนอกสภา และรวมถึงสนามเลือกตั้งซ่อมได้ ขณะที่พรรค ปชป.กระแสบางแผ่ว จะเหลือก็แต่แรงศรัทธาจากแฟนพันธุ์แท้เท่านั้น

สนามเลือกตั้งขอนแก่นลั่นกลองรบ เขต 7 คลุมพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อ.มัญจาคีรี และ อ.หนองเรือ ซึ่ง อำเภอหนองเรือ มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 75,000 คน และอำเภอมัญจาคีรี มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 57,000 คน ผลการเลือกตั้งครั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 3 อันดับแรก คือ นายนวัธ เตาะเจริญสุข หมายเลข 16 พรรคเพื่อไทย ได้คะแนน 29,710 อันดับ 2 นายสมศักดิ์ คุณเงิน หมายเลข 7 พรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนน 26,553 และอันดับ 3 นายสมควร ไกรพน หมายเลข 9 พรรคอนาคตใหม่ ได้คะแนน 12,414

ผู้บริหาร พปชร. ให้ยุทธศาสตร์ภาค 4 (อีสานตอนบน) จ.ขอนแก่น รับผิดชอบคัดสรรผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม โดยดูแลผู้สมัครเดิม คือ นายสมศักดิ์ คุณเงิน เพราะมีความพร้อมที่สุดเพราะคะแนนที่แพ้จากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาก็แพ้นายนวัธ เพียงแค่ 3,157 คะแนน

โดย นายสมศักดิ์ คุณเงิน อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น พปชร.และกลุ่มเพื่อนเอกราช เปิดตัวตั้งแต่ไก่โห่สู้ศึกเลือกตั้งซ่อม ชูนโยบายแก้ปัญหาน้ำแล้งและราคาพืชผลการเกษตร ปัญหาข้าว อ้อย และมันสำปะหลัง ทั้งนี้นายสมศักดิ์ ระบุว่า ถ้ามีการเลือกตั้งซ่อมขึ้นมา ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ประชาชนจะได้ใช้สิทธิเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าพี่น้องประชาชนจะเลือกใครเป็นตัวแทนในสถานการณ์เช่นนี้ หลายคนยังไม่เปิดตัว แต่ผมเปิดตัวก่อนในฐานเป็นคนในพื้นที่ ลูกหลานของ อ.หนองเรือ และเป็นนักการเมืองมามากกว่า 5 สมัย เชื่อมั่นว่านโยบายที่สนับสนุนให้ชาวบ้านมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ขณะที่สนามเลือกตั้งปากน้ำ เขต 5 ความเคลื่อนไหวฝ่ายค้านและรัฐบาลยังไม่เด่นชัด อาจเป็นเพราะต้องรอ กกต.ส่งศาลฎีกาฯชี้ขาด หากพิพากษายืนตามที่ กกต.เสนอจะต้องมีการคำนวณคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองใหม่ ซึ่งการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. นายกรุงศรีวิไล ได้คะแนนกว่า 41,745 คะแนน

เป็นความเคลื่อนไหวการเมืองที่ร้อนแรง เพราะสะท้อนถึงเรตติ้งของ 2 ขั้วการเมืองที่ปะทะกันดุเดือดมาตั้งแต่เลือกตั้ง 24 มี.ค.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอสซีจี ออลไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพส์ 2019’ ศึกชิงยอดมือตบขนไก่เมืองไทย
บทความถัดไปเจ้าของร้านเบียร์ไม่พอใจโดนร้านข้าวต้มติดกันโวยเปิดดนตรีดัง ชักปืนยิงได้รับบาดเจ็บ