‘รถยนต์ไฟฟ้าจีน’ บุกไทย – ‘สกายเวลล์’ เปิดพรึบ 4 รุ่น

โซได (SHODAI)

นายสิทธิพร รัตโนภาส อดีตผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานที่ปรึกษาโครงการสกายเวลล์ (Skywell) เปิดเผยว่า สกายเวลล์ ประเทศไทย ค่ายยานยนต์น้องใหม่ ประกาศเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าพร้อมกันถึง 4 รุ่น ได้แก่ เดโชะ (DAESHO) โชได (SHODAI) แพนได (PANDAI) และ โยชิ (YOSHI) เป็นกลุ่มรถตู้อเนกประสงค์ รถบัสโดยสารขนาดเล็ก และรถบรรทุกคาร์โก้ ชูไฮไลต์เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าช่วยประหยัดพลังงาน อีกทั้งราคาประหยัด คุ้มค่าแก่การลงทุน เปิดตัวให้คนไทยได้จับจองตั้งแต่วันนี้

คาดผลตอบรับปีแรกมียอดการจองไม่ต่ำกว่า 3,000 คัน ส่งเสริมให้รายได้รวมไม่น้อยกว่า 3,000 ล้านบาท เพราะรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (Electric Vehicle) หรือ EV กำลังเป็นที่สนใจ

การเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของสกายเวลล์ ประเทศไทย เป็นนิมิตหมายอันดีของการมีส่วนส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาทางด้านยานยนต์ของไทย ในฐานะฐานการผลิตที่สำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ของภูมิภาคนี้ และมอบโอกาสให้คนไทยได้เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ราคาคุ้มค่าและได้ร่วมกันดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย

นายปริญญ์ เสถียรปกิรณกรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการตลาด บริษัท สกายเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เราร่วมกับสกายเวลล์ บริษัทชั้นนำด้านยานยนต์จากประเทศจีน นำรถยนต์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้าเข้ามายังประเทศไทย เพื่อให้ลูกค้าในประเทศไทยและกลุ่มประเทศอาเซียนได้มีทางเลือกใหม่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมเปิดตัวรถยนต์ ในกลุ่มรถตู้อเนกประสงค์ รถบัสโดยสาร และรถบรรทุกคาร์โก้ ถึง 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่

เดโชะ (DAESHO)
โยชิ (YOSHI)
แพนได (PANDAI)

เดโชะ (DAESHO) รถตู้อเนกประสงค์ มาพร้อมระบบความปลอดภัยมาตรฐานสากล รองรับผู้โดยสาร 5-7 ที่นั่ง ทำความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้พลังงานแบตเตอรี่ระบบหล่อเย็น ขับเคลื่อนได้เมื่อชาร์จไฟฟ้า 30 นาทีถึง 15 ชม. ตามกำลังประจุไฟ เหมาะกับเป็นรถบ้านหรือรถโดยสารขนาดเล็ก ราคาเริ่มต้น 700,000 บาท

โซได (SHODAI) รถตู้อเนกประสงค์ รองรับผู้โดยสาร 7-11 ที่นั่ง ทำความเร็วสูงสุด 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้พลังงานแบตเตอรี่ระบบหล่อเย็น ขับเคลื่อนได้ชาร์จไฟฟ้า 2-18 ชม. ตามกำลังประจุไฟ ราคาเริ่มต้น 2,300,000 บาท

แพนได (PANDAI) รถโค้ชหรือรถบัส รองรับได้ 21 ที่นั่ง ทำความเร็วสูงสุดได้ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบการชาร์จไฟใช้เวลา 1.30 ชั่วโมงถึง 2 ชั่วโมงตามกำลังไฟ เหมาะสำหรับเป็นรถโดยสาร ราคาเริ่มต้น 2,500,000 บาท

และ โยชิ (YOSHI) รถบรรทุก 6 ล้อ รถบรรทุกขนาดกลางมาพร้อมตู้คาร์โก้ ขนาดความยาว 4,100 มิลลิเมตร ทำความเร็วสูงสุด 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แบตเตอรี่เป็นแบบลิเทียม ค่ากำลังสูงสุดของมอเตอร์ 85 กิโลวัตต์ เหมาะกับการลงทุนสำหรับภาคธุรกิจขนส่ง ราคาเริ่มต้น 1,400,000 บาท

นอกจากนี้ผู้ใช้งานรถยนต์ของสกายเวลล์ยังสามารถได้รับสิทธิประโยชน์จากพันธมิตรของบริษัทคือ สมาร์ทสเตชั่น สถานีบริการสมัยใหม่แบบครบวงจรในการรองรับชุมชนผู้ใช้งานรถยนตร์ไฟฟ้าให้มีความสะดวกสบาย ประหยัดและปลอดภัยยิ่งขึ้น ผ่านผลิตภัณฑ์และบริการที่ผสมผสานนวัตกรรมล้ำสมัย

นายปริญญ์กล่าวว่า บริษัท สกายเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทน้องใหม่ของตลาดยานยนต์ประเทศไทย จดทะเบียนบริษัทเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา

แต่ในภูมิภาคเอเชีย สกายเวลล์มีบริษัทแม่ที่ประเทศจีนก่อตั้งมายาวนาน การเข้ามาเปิดตลาดในไทยและให้ไทยเป็นฐานของการกระจายไปยังประเทศอื่นๆ ในอาเซียน เน้นสร้างความคุ้มค่ามอบรถยนต์พลังงานไฟฟ้าคุณภาพให้กับลูกค้า

ช่วยประหยัดพลังงาน และราคา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรุ่งนี้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ได้อีก 1 ล้าน คลังให้ลงทะเบียนจนกว่าครบเป้า แนะจัดแสงก่อนถ่ายรูปยืนยันตัวตน
บทความถัดไป‘ธนกร’โต้ฝ่ายค้านโจมตีชิม ช้อป ใช้ ย้ำช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ-ส่งเสริมท่องเที่ยว