ทอ.จัดพิธีส่งมอบตำแหน่ง ‘แม่ทัพฟ้า’ ส่ง 4 กองพัน 4 หมู่บินสวนสนาม

ทอ.จัดพิธีส่งมอบตำแหน่ง ‘แม่ทัพฟ้า’ ส่ง 4 กองพัน 4 หมู่บินสวนสนาม ขณะที่’บิ๊กนัต’ มั่นใจพาทัพฟ้าก้าวหน้า ดันยุทธศาสตร์ใหม่ “Air power And cyber space”

เมื่อวันที่ 30 กันยายน เวลา 14.40 น. ที่กองทัพอากาศ(ทอ.)ได้จัดพิธีรับส่งหน้าที่ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.)ระหว่าง พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ.กับพล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ เสนาธิการทหารอากาศ ในฐานะ ผบ.ทอ.คนใหม่ ตามที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ฯ ให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ โดยมีพิธีวางพานพุ่มถวายสักการะพระอนุสาวรีย์ จอมพล สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักพงษ์ภูวนารถ กรมหลวงพิศณุโลกประชานารถ พิธีลงนามในเอกสารรับส่งหน้าที่ผบ.ทอ. และพิธีสวนสนามเนื่องในโอกาสรับส่งหน้าที่ผบ.ทอ. และมอบการบังคับบัญชา ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช โดยจัดกองทหารเกียรติยศ จำนวน 4 กองพัน ประกอบด้วย กองพันนักเรียนนายเรืออากาศ รักษาพระองค์ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช กองพันนักเรียนจ่าอากาศ โรงเรียนจ่าอากาศ กองพันทหารอากาศโยธิน รักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน และกองพันต่อสู้อากาศยาน รักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน เข้าร่วมการสวนสนาม นอกจากนี้ได้จัดหมู่บินขับไล่สมรรถนะสูงของทอ.จำนวน 4 หมู่บิน ทำการสวนสนามทางอากาศ ได้แก่ หมู่บินที่ 1 นามเรียกขาน EAGLE ทำการบินโดยเครื่องบินขับไล่แบบที่ 18 ข/ค (F-5) จำนวน 4 เครื่อง หมู่บินที่ 2 นามเรียกขาน VIPER ทำการบินโดยเครื่องบินขับไล่แบบที่ 19/ก (F-16) จำนวน 4 เครื่อง หมู่บินที่ 3 นามเรียกขาน SHARK ทำการบินโดยเครื่องบินขับไล่แบบที่ 20/ก (GRIPEN) จำนวน 4 เครื่อง หมู่บินที่ 4 นามเรียกขาน DRAGON ทำการบินโดยเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 2 (T-50TH) จำนวน 4 เครื่อง

พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า พล.อ.อ.มานัตเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และมีวิสัยทัศน์ที่ยาวไกล อีกทั้งมีประสบการณ์ทั้งในด้านการบิน การบริหาร และวิทยาการแขนงต่างๆ พร้อมทั้งเป็นผู้ที่มีคุณธรรม มีความซื่อสัตย์สุจริต ยุติธรรม และมีจิตใจโอบอ้อมอารี เชื่อมั่นว่าจะเป็นผู้นำทอ.ที่สร้างความเจริญก้าวหน้าเป็นกองทัพอากาศชั้นนำในภูมิภาค โดยที่พวกเราทุกคนจะต้องช่วยเป็นกำลังสำคัญในการปฏิบัติภารกิจให้บรรลุผลสำเร็จ เพื่อประโยชน์สูงสุดขอทอ.ประเทศชาติและประชาชนต่อไป ขณะที่ พล.อ.อ.มานัต กล่าวว่า ขอยืนยันในความเคารพที่มีต่อ และจะระลึกถึงคุณงามความดี พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ พร้อมทั้งปฎิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ และขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะนำพาทอ.และจะปกครองดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา โดยยึดหลักนิติธรรมปฎิบัติหน้าที่ด้วยความจงรักภักดี ซื่อสัตย์สุจริต มีคุณธรรม เสริมสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อร่วมกันพัฒนาและขับเคลื่อนกองทัพอากาศก้าวสู่ทอ.ชั้นนำในภูมิภาคอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

นอกจากนี้ พล.อ.อ.มานัต ให้สัมภาษณ์ว่า จะปฏิบัติหน้าที่ทุกอย่างตามตัวบทกฎหมาย ซึ่งภายใต้ลักษณะงานการสร้างคนถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งทอ.จะมียุทธศาสตร์ใหม่ Air power And cyber space ที่ต้องการคนที่มีความฉลาดมาก และมีความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงมีคุณธรรมและจริยธรรม มีจิตวิญญาณ มีวินัยขยันและหมั่นเพียร โดยจะเริ่มใช้ในปีค.ศ.2020 ถือเป็นตัวเลขที่ดีสำหรับพวกเรา ทั้งนี้อยากให้ช่วยกันเพื่อบ้านเมืองเพราะทุกภารกิจถือว่ามีส่วนสำคัญและเราจะเป็นเสาค้ำจุนกลับร่วมกับทุกเหล่าทัพ โดยจะกอดคอร่วมกันไปทุกเหล่าทัพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กฟผ. จัดตั้งศูนย์อีเอ็ม บำบัดน้ำเสียหลังน้ำลดในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี
บทความถัดไปไม่อินคำว่ารักอีกต่อไป! ‘อีฟ’ ลั่นหมดใจกับ ‘เสก โลโซ’ มีแต่คำพูดไร้การกระทำให้เห็น