‘สมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย’แนะตรวจสอบความปลอดภัยโครงสร้างอาคารหลังน้ำลด

‘สมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย’แนะตรวจสอบความปลอดภัยโครงสร้างอาคารหลังน้ำลด

ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย และ กรรมการมูลนิธินายช่ายไทยใจเอาสา เปิดเผยว่า จากเหตุอุทกภัยที่จังหวัดอุบลราชธานีจากผลของพายุโพดุลมูลนิธินายช่าวไทยใจอาสาได้จัดตั้งโครงการวิศวกรอาสาร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ลงพื้นที่ตรวจสอบระบบโครงสร้างและระบบไฟฟ้า ให้แก่ประชาชนในจังหวัดอุบลราชธานีที่ได้รับผลกระทบ

ศ.ดร.อมร กล่าวว่า น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในบางพื้นที่อาจเป็นน้ำที่ไหลหลากและมีความเร็วของกระแสน้ำ จึงอาจเกิดแรงปะทะกับโครงสร้างและทำให้โครงสร้างเกิดความเสียหายขึ้นโดยแรงปะทะจากน้ำที่ไหลแรง อาจทำให้โครงสร้างโย้ เอียง หรือเคลื่อนตัวหลุดจากฐาน ซึ่งจะทำให้เกิดการแตกร้าวตามมา

ศ.ดร. อมร พิมานมาศ กล่าวว่า ความเสียหายของโครงสร้างอาคารดังกล่าวอาจเป็นอันตรายต่อการรับน้ำหนักของโครงสร้างดังนั้นจึงแนะนำให้ประชาชนเจ้าของอาคารตรวจสอบอาคารของตนเองเป็นเบื้องต้นก่อนดังนี้ 1.ลักษณะรูปร่างภายนอกของอาคาร ให้ตรวจสอบด้วยสายตัวว่ามีการ ทรุด เอียง โย้หรือไม่ 2. กำแพงรั้ว หรือ ผนังบ้าน ให้ตรวจสอบว่ามีการทรุด เอียง ล้ม แตกร้าวที่รอยร้าวทำมุมเอียง 45 องศา 3.พื้นบ้าน ให้ตรวจสอบว่ามีการแอ่นตัว แตกร้าว เนื้อคอนกรีตกะเทาะ ชำรุดเสียหาย 4.ชิ้นส่วนโครงสร้างต่างๆ เช่น คาน เสา ให้ตรวจสอบรอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกิดขึ้นที่บริเวณปลายคาน และ โคนเสา ซึ่งหากพบรอยแตกร้าวที่ทำมุมเอียง 45 องศา จะเป็นรอยร้าวที่อันตราย

5.ตอม่อ ให้ตรวจสอบว่าตอม่อมีการแตกร้าวในเสาตอม่อ หรือมีการกะเทาะของเนื้อคอนกรีตหลุดออกจนเห็นเหล็กเสริม ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อโครงสร้าง 6.ฐานราก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นฐานรากแผ่ที่ฐานวางอยู่บนพื้นดินโดยตรง ไม่มีเสาเข็มรองรับ ให้ตรวจสอบว่า ดินใต้ฐานรากถูกน้ำชะออกไปหรือไม่ ซึ่งจะเห็นฐานรากลอยจากพื้นเป็นอันตรายเพราะอาจทำให้ฐานรากทรุดตัวตามมา 7.ข้อต่อระหว่างส่วนต่างๆ ของโครงสร้าง เช่น ข้อต่อระหว่างคานกับเสา ให้ตรวจสอบว่ามีการแตกร้าว หลุดหรือแยกออกจากกันหรือไม่ หากพบการหลุดของข้อต่ออาจทำให้โครงสร้างพังถล่มตามมาได้

ศ.ดร.อมร พิมานมาศ กล่าวว่า หากตรวจพบว่าโครงสร้างได้รับความเสียหายข้างต้น ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะอาจเป็นอันตรายได้ ควรรีบปรึกษาวิศวกรเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป ในส่วนของสมาคมวิศวกรโครงสร้างไทยจะร่วมมือกับมูลนิธินายช่ายไทยใจอาสา เพื่อให้คำแนะนำพื้นฐานที่จำเป็นแก่ประชาชนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เคลียร์ปรับวิธีจ้าง 5 หมื่น ‘ธุรการ-ภารโรง’ รก.เลขาฯ กพฐ.เล็งหารือสำนักงบประมาณ
บทความถัดไปเมื่อจิตแพทย์เพจดังวิเคราะห์ รักฉุดใจนายฉุกเฉิน ถึงความเปราะบางของ ‘หมอเป้ง’