ลูกชายพนมเทียน “ผาด พาสิกรณ์” จี้สมาคมนักเขียน เป็นเจ้าภาพพิทักษ์สิทธินักเขียน ปมถูกละเมิด “ออดิโอบุ๊ค” ในยูทูบ

กรณีนักเขียน “วัธนา บุญยัง” ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว “วัธนา บุญยัง” ระบุว่า หนังสือเรื่องป่า 2,000 เล่ม 3 ปีก็ยังขายไม่หมด จะว่าไม่สนุกก็พูดไม่ได้เต็มปาก เพราะหนังสือดังกล่าวถูกละเมิดลิขสิทธิ์ นำไปอ่านในยูทูบ โดยไม่เคยมีการขออนุญาต แต่คลิปดังกล่าวมีคนฟังเป็นหมื่น ซึ่งคงทำเงินได้ไม่น้อย ขณะที่คนเขียนไม่ได้อะไรเลย ถ้าเป็นบางประเทศ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกันอาน แต่บ้านเราไม่แน่ใจว่าจะมีใครช่วยได้บ้าง โดยโพสต์ดังกล่าว ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์และเกิดการตื่นตัวอย่างกว้างขวางในแวดวงวรรณกรรม

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ผาด พาสิกรณ์ นักเขียนดัง บุตรชายของพนมเทียน ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ได้นำไปให้พ่ออ่านซึ่งตกใจและถามว่าโดนกันกี่คน สมาคมน่าจะดูแล เป็นปากเป็นเสียงให้แก่นักเขียน เป็นเจ้าภาพ ทั้งนี้ยังไม่ได้ถามพี่เขาว่าหลังเกิดกรณีดังกล่าว ได้ติดต่อไปยังสมาคมนักเขียน เพื่อขอความช่วยเหลือหรือยัง หรือสมาคมนักเขียนติดต่อมาหรือยัง ส่วนตัวได้ลองติดต่อไปที่ youtube และรู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่ “บุคคล” จะขอแสดงสิทธิ์แจ้งให้ระงับการเผยแพร่ผลงานเพราะต้องกรอกฟอร์มละเอียด และเมื่อกรอกฟอร์มเสร็จแล้ว ยังเขียนมาขอเอกสารยืนยันอีก

อย่างไรก็ตามในส่วนของเคส วัธนา บุญยัง ดังกล่าว ผาด ได้โพสต์ข้อความในเวลาต่อว่า ผู้กระทำผิดติดต่อมาแล้ว เราจะนัดคุยกันปลายอาทิตย์นี้ ระหว่างนี้ได้ขอให้เขาหยุดเผยแพร่ไปก่อน ซึ่งเขายินยอม และทราบว่าเขาติดต่อไปทางพี่วัธนาเพื่อเจรจาขอทำต่อแล้ว

นอกจากนี้ตอนหนึ่ง ผาด ยังระบุด้วยว่า ถ้าYouTube/Google ไม่เปลี่ยนท่าที ยังปล่อยให้การนำชิ้นงานขึ้นเผยแพร่เป็นไปได้โดยง่าย และพร้อมกัน สร้างความยุ่งยากสารพันในการทักท้วงอย่างนี้ต่อไป นักเขียนไทยควรทำอย่างไรดี? เพราะก็แปลกดีครับ เรื่องนี้ก็ตูมตามพอสมควร เพื่อนฝูงเขียนหา, โทรหา ขนาดคนทำผิดยังติดต่อมาขอเจรจาแล้ว แต่สมาคมนักเขียน ยังคงเงียบกริบ

นอกจากนี้ ชาติ กอบกิตติ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และนักเขียน 2 รางวัลซีไรต์ และรางวัลช่อการะเกด ได้แชร์โพสต์ขอวัธนา มาที่เฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมเขียนข้อความระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว

ขอบคุณ FB : วัธนา บุญยัง, ผาด พาสิกรณ์, Chart Korbjitti

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon