‘ชาญวิทย์’ ลุยเอง! ทริปทรหดนั่งรถ 3 ปท. พาปี 1 ‘ซีส์’ มธ. ศึกษาอาเซียน (ภาพชุด)

‘ชาญวิทย์’ ลุยเอง! ทริปทรหดนั่งรถ 3 ปท. พาปี 1 ‘ซีส์’ มธ. ศึกษาอาเซียน

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่เมืองเว้ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา หรือซีส์ คณะศิลปศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดยศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์, ผศ.ดร.พิเชษฐ สายพันธ์ อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ พาคณะนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ในสาขาวิชาดังกล่าวประมาณ 100 ราย ลงพื้นที่ภาคสนามโดยเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา อศ.210 สุวรรณภูมิและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สมัยโบราณ ซึ่งมุ่งหวังให้ทำความเข้าใจเพื่อนบ้านในมิติต่างๆ

 

ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์กล่าวว่า ในปีนี้โครงการซีส์ครบรอบ 20 ปีแล้ว โดยมีบัณฑิตจบการศึกษาแล้ว 16 รุ่น รวมกว่า 1,000 คน สร้างบุคลากรที่มีความรู้ด้านสังคมวัฒนธรรมผ่านการเรียนรู้หลากหลายด้านในเวลาเดียวกัน ทั้งประวัติศาสตร์ยุคโบราณและร่วมสมัย เศรษฐกิจ สังคม อีกทั้งภาษา ซึ่งมีวิชาบังคับให้เรียนภาษาอาเซียน 1 ภาษาตามแต่นักศึกษาเลือก อาทิ ภาษาเวียดนาม, บาฮาซามาเลเซีย, บาฮาซาอินโดนีเซีย, ภาษาพม่า, ภาษาเขมร รวมถึงภาษาโปรตุเกสอีกด้วย โดยในทุกๆ ปีจะมีการพานักศึกษาลงพื้นที่ยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียนสลับสับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม สำหรับครั้งนี้เลือกประเทศเวียดนามโดยเดินทางด้วยรถยนต์มาทางจังหวัดมุกดาหาร เข้าสู่แขวงสะหวันนะเขต ใช้เส้นทางหมายเลข 9 ก่อนเข้าสู่เวียดนามกลาง ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ไทยยุคต้นรัตนโกสินทร์

“เราอยากให้นักศึกษาเห็นโลกกว้างกว่าในห้องเรียน จึงพามาลงพื้นที่ในประเทศรอบบ้านให้ได้ศึกษาเรียนรู้ตั้งแต่อยู่ชั้นปีที่ 1 ปีนี้มาเวียดนามโดยมาทางมุกดาหาร ผ่านอีสานมาทั้งภาค ข้ามแม่น้ำโขงเข้าสะหวันนะเขตซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญ มีเหมืองทอง และเป็นแหล่งผลิตข้าวเหนียว จากนั้นเข้าเวียดนามกลางซึ่งเป็นศูนย์กลางอำนาจก่อนตกเป็นอาณานิคมฝรั่งเศส มีเมืองหลวงคือ เว้ โดยราชวงศ์ของเวียดนามเคยเข้าพึ่งพระบรมโพธิสมภารในรัชกาลที่ 1 เพื่อลี้ภัยการเมือง” ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์กล่าว

ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ กล่าวด้วยว่าสถานภาพทางการศึกษาด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น แม้ธรรมศาสตร์จะก่อตั้งโครงการนี้มานานถึง 20 ปีแล้ว แต่ยังนับว่าช้ากว่าประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ อาทิ สิงคโปร์ และมาเลเซีย

 

 

ทั้งนี้ คณะเดินทางออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา กระทั่งถึงเมืองเว้ สาธารณรัฐเวียดนาม ในเวลาประมาณ 17.00 น. วานนี้

สำหรับกำหนดการในวันนี้ นักศึกษาจะไปเยี่ยมชมพระราชวังเมืองเว้ และสุสานจักรพรรดิไคดิงห์ จากนั้นจะเดินทางต่อไปยังเมืองดานัง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอสุภัทร’ โพสต์กรณีผู้พิพากษายิงตัวเอง ‘ผมรับรู้ แรงกดดันที่ท่านคณากรได้รับ คงหนักมากๆ’
บทความถัดไปส่องภาพเจ้าสาววันนี้ ดู ‘ใบเตย อาร์สยาม’ สวยงาม และมีความสุข