ตลาดโคกระบืออีสานป่วน ต่างชาติแห่ซื้อกลับประเทศ สส.เหล็กไหลจี้รัฐหยุดก่อนไม่เหลือให้ลูกหลาน(คลิป)

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นายสมประสงค์ จันทะเสน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 คำงูเหลือม ต.โนนโพธิ์ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ขณะนี้ จ.อำนาจเจริญ ประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ และอยู่ในช่วงปักดำนาข้าวแล้งเสร็จ นาข้าวเสียหายจำนวนมาก สัตว์เลี้ยงก็อยู่กินลำบากเพราะหญ้าไม่มีจะกินต้องนำสัตว์เลี้ยงของตนเองเข้าไปขายตามตลาดนัดโคกระบือต่างๆ และขายได้ในราคาถูกจากราคาปกติ สงสารชาวเกษตรกรมาก เพราะไม่มีที่เลี้ยงจริงๆ หญ้าตายเน่าเหม็นหมดจำเป็นต้องขายเท่านั้น

และที่สำคัญมีบรรดาแม่ค้าจากต่างประเทศ คือจากเขมร จากจีน และเวียดนาม มารับชื้อถึงตลาดนัดในประเทศไทย โดยกว้านซื้อเอาเฉพาะตัวเมียเป็นส่วนใหญ่ เพื่อไปขยายพันธุ์ อีกทั้งยังให้ราคาดีกว่าพ่อค้าแม่ค้าโค-กระบือในประเทศไทยเลี้ยงอีก ทำเอาโค-กระบือ ถูกส่งออกยังนอกประเทศเดือนหนึ่งๆหลายแสนหลายล้านตัวก็ว่าได้ ทำเอาปนระเทศไทยเราต่างเหลือโค-กระบือไม้ไม่มากเท่าไรนัก และนับวันจะหมดสิ้นไป และล่าสุดโค-กระบือที่เคยชื้อหากันตัวละ 3000 พันบาท 4000 บาทก็จะขยับสูงขึ้นเป็น 9000-12,000บาท นั่นแหละจะทำให้โคกระบือในประเทศไทยเราน้อยลงและราคาแพงขึ้น เพราะต่างชาติมาเหมาไปยังประเทศที่ 3 หมด และยังสืบทราบมาด้วยว่าด่านตรวจสัตว์เข้าออกของไทยให้ท่าชาวต่างชาติในการลำเลียงโค-กระบือออกไปยังประเทศที่ 3 อย่างเต็มที่เพราะเงินมาบังตานั้นเอง เหตุนี้เองประเทศไทยจะไม่มีโค กระบือ ไว้ให้ลูกหลานได้เห็นต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้

นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ทางกรรมมาธิการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการประชุมกันว่ามีชาวบ้านเกษตรกรได้ยื่นหนังสื่อร้องเรียนมาว่าบรรดาโค-กระบือ ส่วนใหญ่ที่มีจำหน่ายกันอยู่ตามตลาดนัดต่างๆ นี้ส่วนใหญ่จะมีคนมากว้านซื้อและนำลักลอบออกไปยังต่างประเทศจำนวนมากที่จริงแล้วนโยบายของรัฐบาลมีว่าจะมีการส่งเสริมการเลี้ยงโคกระบือไม่ว่าจะเป็นโคขุน โคอะไรต่างๆ นี่ให้เป็นสัตว์เศรษฐกิจและจะมีการอัดเม็ดเงินลงไปในกระทรวงนี้เป็นจำนวนมากเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น จาการทำนาปีละครั้งให้มีการซื้อขายกันได้ตลอดเวลาเศษณฐกิจก็จะดีขึ้นเงินก็เกิดการหมดเวียนขึ้น ซึ่งเกษตรกรจำนวนหนึ่งได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากมีการลักลอบนำโค-กระบือออกไปนอกประเทศในช่องทางที่ผิดไม่ผ่านด่านตรวจทำให้เกิดปัญหากินทางกรรมมาธิการได้มีการประชุมปรึกษาหารือกันให้มีการใช้บังคับข้อกฎหมายอาทิตย์หน้าจะนำเรี่องนี้เข้าที่ประชุมกรรมมาธิการจะได้นำปัญหาต่างๆ ให้ทางท่านประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้แก้ไขเป็นการแก้ปัญหาทางออกตรงนี้ให้หมดไปใน การลักลอบขนย้ายโคกระบือหรือลักลอบโค-กระบือออกนอกประเทศให้หมดไปต้องบังคับใช้กฎหมายบังคับ เพราะหาเป็นเช่นนี้เช่นมีคนต่างประเทศเข้ามากว้านซื้อโค-กระบือ ไทยออกไปเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะโค-กระบือตัวเมียจะทำให้โค-กระบือของประเทศไทยเราน้อยลงและในอนาคตอาจไม่มีหลงเหลืออยู่ให้ลูก เพราะจากที่เห็นโค-กระบือลำเลียงออกนอกมากเช่นนี้เป็นที่หน้าตกใจมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกญ.เตือนคนไทยในฮ่องกง รถไฟทุกสายหยุดให้บริการวันนี้ เลี่ยงที่ชุมนุม เผื่อเวลาเดินทาง
บทความถัดไปศปก.ตร.สน.สรุปเหตุการณ์ ผู้พิพากษายิงตัวเอง