เร่งพัฒนา ‘ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน’ รับนักท่องเที่ยวไฮซีชั่น-เปิดป้ายอุทยาน 10 ต.ค.

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้มีการเร่งพัฒนาพื้นที่ถ้ำหลวงเพื่อรองรับการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีชั่นที่จะถึงนี้ โดยถนนทางเข้าระยะทางประมาณ 550 เมตร ได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท เชียงรายแลนด์ จำกัด นำเครื่องจักรเข้าปรับปรุงถนนที่ผุพังให้เป็นถนนที่ดีขึ้น ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้อุดหนุนงบประมาณร่วม 4 แสนบาท เข้าทำป้ายอุทยานอันใหม่ขึ้น โดยมีการจัดทำผาหินจำลองรูปเทือกเขาดอยนางนอนเพื่อเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลก็ได้อุดหนุนงบประมาณอีกกว่า 6 แสนบาท เข้าดำเนินการปรับภูมิทัศน์บอกเล่าเรื่องราวของการเจาะน้ำบาดาลเพื่อช่วยเหลือเยาวชน 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย บริเวณลานหินหน้าปากถ้ำหลวง

ขณะเดียวกันทางนายกวี ประสบพล หัวหน้าอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ก็ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการปรับภูมิทัศน์โดยรอบเขตพื้นที่อุทยานถ้ำหลวงและดำเนินการปรับสภาพพื้นที่บริเวณถ้ำหลวง เพื่อเตรียมการในการจัดทำถนนทางเข้าถ้ำหลวง เพื่อที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมถึงบริเวณปากถ้ำบริเวณโถงที่ 1 ซึ่งได้มีการเสนอแผนและของบประมาณไปยังกรมอุทยานฯ ซึ่งให้ดำเนินการได้ คาดว่าจะเปิดให้ชมได้ภายในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายนหรือเดือนธันวาคมปลายปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลท่องเที่ยวของ จ.เชียงราย ซึ่งในวันที่ 10 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ทางนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีกำหนดที่จะเดินทางมาเปิดป้ายอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนอย่างเป็นทางการก่อน

นายกวีกล่าวว่า หลังเหตุการณ์เยาวชน 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย ติดถ้ำหลวงระหว่าง 23 มิถุนายน-10 กรกฎาคม 2561 ทำให้ถ้ำหลวงมีชื่อเสียงและมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนจนถึงเดือนกันยายนมีสถิตินักท่องเที่ยวมากกว่า 1.5 ล้านคน โดยช่วงนี้วันหยุดสัปดาห์มีนักท่องเที่ยวอยู่กว่า 2,000 คน และวันปกติมีนักท่องเที่ยวพันกว่าคน แต่หากเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่จะถึงนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่านี้หลายเท่าตัว โดยส่วนใหญ่จะมาชมถ้ำหลวง กราบไหว้เจ้าแม่นางนอนและเยี่ยมพิพิธภัณฑ์รูปภาพเดอะฮีโร่ อนุสาวรีย์จ่าแซม ส่วนการชมปากถ้ำหลวงกำลังอยู่ระหว่างเสนอกรมอุทยานฯเพื่อดำเนินการ ส่วนจะเปิดให้ชมได้เมื่อใดต้องรอการอนุมัติจากกรมฯอีกครั้งหนึ่ง

นายกมลไชย คชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย กล่าวว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนทางอธิบดีกรมอุทยานฯได้เดินทางมาตรวจพื้นที่ถ้ำหลวง ได้ให้นโยบายว่านักท่องเที่ยวอยากเข้าชมถ้ำหลวง แต่ช่วงนั้นมีฝนตกและอยู่ระหว่างปิดปากถ้ำอยู่ หากจัดระบบการท่องเที่ยวให้ดีนักท่องเที่ยวสามารถมาเข้าชมถึงปากถ้ำได้ ซึ่งทางสำนักฯและทางอุทยานฯกำลังดำเนินการอยู่ หากไม่มีฝนตกคงไม่มีอันตรายใดๆ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าไปเดินในถ้ำได้ ช่วงการกู้ภัยกรมทรัพยากรน้ำบาดาลก็มีบทบาทสำคัญในการกู้ภัยช่วยเหลือเจาะน้ำบาดาลถึง 3 บ่อหน้าปากถ้ำ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวดังกล่าวและสนับสนุนการท่องเที่ยว จึงนำเงินกองทุนน้ำบาดาลมาปรับภูมิทัศน์ด้านหน้าปากถ้ำหลวงเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมด้วย

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มธ.จัดงานรำลึก 43 ปี 6 ตุลาฯ ‘จ่านิว’ ได้รางวัล ‘จารุพงษ์ ทองสินธ์ุ’ ผู้เสียสละ-เคลื่อนไหว ปชต.
บทความถัดไปพิษณุโลกหนุ่มใหญ่ลงข่ายหาปลากลายเป็นศพ คาดเป็นตะคริวจมน้ำเสียชีวิต