อาหารสัตว์เลี้ยงไทยติดอันดับ6ของโลก พณ.เผยส่งออก8เดือนโต4%

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า สินค้าอาหารสัตว์เลี้ยงถือเป็นธุรกิจดาวรุ่งที่น่าจับตามอง มีมูลค่าการส่งออกเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้อยู่ในช่วงภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว โดยในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2562 มีมูลค่าการส่งออก 1,111 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 4% เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561

ประเทศคู่ค้าสำคัญ ได้แก่ อาเซียน สหรัฐฯ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป และออสเตรเลีย สินค้าส่งออกสำคัญและสัดส่วนการส่งออก ได้แก่ อาหารสำหรับสุนัขและแมว มีสัดส่วน 92% และอาหารสัตว์เลี้ยงอื่นๆ มีสัดส่วน 18% จากมูลค่าการส่งออกดังกล่าวทำให้ปัจจุบันไทยขยับขึ้นมาเป็นผู้ส่งออกสินค้าอาหารสัตว์เลี้ยงอันดับที่ 6 ของโลก รองจากเนเธอร์แลนด์ สหรัฐฯ เยอรมนี ฝรั่งเศส และจีน จากเดิมที่อยู่ในอันดับ 7 ของโลกในปี 2561

นางอรมน กล่าวว่า เมื่อเปรียบเทียบสถิติมูลค่าการส่งออกสินค้าอาหารสัตว์เลี้ยงของไทยสู่ตลาดโลกปี 2561 กับปี 2535 ก่อนที่ความตกลงเอฟทีเอไทยกับอาเซียน พบว่ามูลค่าการส่งออกสินค้าอาหารสัตว์เลี้ยงในปี 2561 เพิ่มขึ้น 790% โดยเป็นมูลค่าการส่งออกไป 17 ประเทศ ยกเว้นฮ่องกงเพิ่มมีผลบังคับใช้เดือนมิถุนายน 2562 รวม 902 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วน55.50 %ของการส่งออกสินค้าอาหารสัตว์เลี้ยงของไทยทั้งหมด

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปีที่ความตกลงเอฟทีเอแต่ละฉบับมีผลใช้บังคับจนถึงปี 2561 มูลค่าการส่งออกสินค้าอาหารสัตว์เลี้ยงของไทยไปประเทศคู่เอฟทีเอขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกตลาด เช่น อาเซียน 6,021% จีน 3,969% เกาหลีใต้ 526% นิวซีแลนด์ 450% อินเดีย 424% ออสเตรเลีย 194% และญี่ปุ่น50% เป็นต้น

นางอรมน กล่าวว่า ปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของสินค้าอาหารสัตว์เลี้ยง คือ การเพิ่มขึ้นของจำนวนสัตว์เลี้ยง และลักษณะการเลี้ยงที่ใส่ใจกับคุณค่าทางโภชนาการของอาหารสัตว์เลี้ยงมากขึ้น คุณภาพการผลิตสินค้าไทยมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก

รวมถึงบริษัทผู้ผลิตต่างชาติเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงในไทย เพื่อใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออก และเอฟทีเอช่วยขจัดอุปสรรคภาษีนำเข้าในประเทศคู่ค้า ทำให้สินค้าอาหารสัตว์เลี้ยงจากไทยได้แต้มต่อและเพิ่มโอกาสในการส่งออกมากขึ้น จนปัจจุบันสินค้าอาหารสัตว์เลี้ยงของไทยทุกรายการไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าใน 15 ประเทศคู่ค้าที่ไทยมีเอฟทีเอ คือ อาเซียน จีน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ชิลี เปรูและฮ่องกง ส่วนอีก 3 ประเทศคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดีย คงเก็บภาษีนำเข้าบางรายการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรือแป๊ะตอบโต้ แจ้งฟัน 7 พรรค เบรกเกม ‘รื้อ รธน.’
บทความถัดไปบันทึกรายทาง ประจำวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562