ชาวใต้เฮ! ลมเปลี่ยนทิศ พัดควันพิษ อินโดฯ ไปทางอื่น เตรียมเข้าสู่ฤดูฝน

ชาวใต้เฮ! ลมเปลี่ยนทิศ พัดควันพิษ อินโดฯ ไปทางอื่น เตรียมเข้าสู่ฤดูฝน

ภายหลังประสบปัญหาควันไฟป่าจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย แผ่เข้ามาปกคลุมต่อเนื่องในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ล่าสุดนั้น ลมเปลี่ยนทิศเข้าสู่ฤดูฝนของภาคใต้ ทำให้ชาวใต้จะไม่ประสบปัญหาหมอกควันไฟป่าแล้วในปีนี้

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดสงขลา ต้องเผชิญกับสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ที่ถูกลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดหอบเข้ามาปกคลุม ท้องฟ้าในหลายจังหวัดภาคใต้ในช่วงเดือนสิงหาคมต่อเนื่องถึงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา จนทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 เกินค่ามาตรฐานอยู่หลายวัน

ขณะที่ นายธนัญชัย วรรณสุข ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 จังหวัดสงขลา ระบุว่าตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน 2562 เป็นต้นมา คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้อยู่ในระดับดีมากถึงดีอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากลมตะวันออก และจากการประสานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ ฝั่งตะวันออก คาดการณ์ว่าวันที่ 13 ตุลาคม 2562 ภาคใต้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน และลมเปลี่ยนทิศเป็นลมมรสุม ตะวันออกเฉียงใต้ และ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ต่อไป

สํานักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 จึงขอยุติการรายงานสถานการณ์หมอกควันภาคใต้ หากมีแนวโน้มเกิดสถานการณ์คุณภาพอากาศเกินมาตรฐานจะรายงานให้ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิษณุ ปัดออกความเห็น ชี้ ตามหลักการ อธิบดีขอดูร่างคำพิพากษาได้ แต่ต้องไม่แทรกแซง
บทความถัดไปผอ.สบอ.1 ยัน อีก 5 ซากที่เจอ ไม่ใช่ช้าง 2 ตัวที่รอดตาย