โลกออนไลน์แชร์คลิป อส.พกปืนเข้าเซเว่น สุดท้ายถูกตั้งกก.สอบ

โลกออนไลน์แชร์คลิป อส.พกปืนเข้าเซเว่น สุดท้ายถูกตั้งกก.สอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์ได้มีการแชร์โพสต์ไลฟ์สดของผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Amoornn Poom ว่าพบเห็นชายคนหนึ่งพกปืนเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ ก่อนที่ตัวเค้านั้นจะติดตามไปพร้อมโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ตรวจสอบ โดยเหตุดังกล่าวทราบภายหลังว่าเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาพยัคฆภูมิพิสัย เส้นทางมุ่งหน้า อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดไว้ได้ คือเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.วาปีปทุม โดยผู้พกปืนใช้รถยนต์ มาสด้า 2 สีดำ ทะเบียน กาฬสินธุ์

ทั้งนี้ รถคันดังกล่าวเข้าจุดตรวจ เจ้าหน้าที่ก็ได้เชิญชายคนดังกล่าวลงจากรถ พร้อมตรวจค้นภายในรถ พบอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนปืนอยู่ในลิ้นชักฝั่งข้างคนขับ โดยชายคนดังกล่าวอ้างว่าปืนที่อยู่ในลิ้นชักนั้นเป็นปืนของนายอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย ก่อนที่จะนำตัวชายคนดังกล่าวไปสอบสวนและทำบันทึกจับกุมที่ สภ.วาปีปทุม ทราบภายหลังว่าชายคนดังกล่าวเป็นอาสาสมัครรักษาดินแดน หรือ อส. สังกัด อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ภายหลังจากที่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นการตำหนิเจ้าของโพสต์คนที่ถ่ายคลิปมากกว่า เนื่องจาก อส.คนดังกล่าวไม่ได้มีการขัดขืนในการตรวจค้น และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี

ล่าสุดวันที่ 9 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่ว่าการอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม พบกับนายเนตรสุเทพ สุ่มมาตย์ นายอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยนายเนตรสุเทพยอมรับว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ชายในภาพเป็นเจ้าหน้าที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนที่ 9 อ.พยัคฆภูมิพิสัยจริง โดยได้รับรายงานจากผู้บังคับบัญชาของ อส.คนดังกล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา อส.คนนี้ได้มาขอเบิกปืนเพื่อนำไปทำความสะอาด ซึ่งอาวุธปืนเป็นอาวุธประจำกายของนายอำเภอ พอเบิกไปแล้วก็ไม่ได้นำมาคืนในวันนั้น ประกอบกับติดวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และเป็นรอบวันหยุดพักของ อส.คนนี้พอดี จึงจะกลับบ้าน ก็ได้พกพาอาวุธปืนกลับบ้านไปด้วย ซึ่งก่อนที่จะกลับ อส.คนนี้ ได้แวะเข้าร้านสะดวกซื้อ จนเกิดเหตุการณ์ตามคลิปที่ปรากฏ

ทั้งนี้นายอำเภอได้ออกหนังสืออนุญาตให้ อส.ทุกนาย และปลัดอำเภอทุกนายที่มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองในเขตอำเภอพยัคฆภูมิพิสัยสามารถพกพาได้ แต่ครั้งนี้ อส.พกพาอาวุธไปและถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้น ที่ อ.วาปีปทุม ก็ต้องดำเนินการในแง่ของกฎหมายต่อไป

เบื้องต้น ทางอำเภอพยัคฆภูมิพิสัยได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และรอผลการดำเนินคดีในชั้นศาล เมื่อผลการดำเนินคดีในชั้นศาลเป็นอย่างไร หากศาลตัดสินว่าทำผิด ทางอำเภอจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป

จากนั้น นายเนตรสุเทพ สุ่มมาตย์ นายอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย พร้อมผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ทางออกไป อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม โดยได้มีการเปิดกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ โดยภาพจากกล้องวงจรปิดเห็นว่าขณะเกิดเหตุ เจ้าของคลิปกำลังยืนจ่ายเงินอยู่ที่เคาน์เตอร์ ก่อนที่ อส.จะเดินเข้ามา ซึ่งภาพจากกล้อง ไม่ปรากฏว่ามีการถือปืนหรือมีอาวุธปืนโผล่ออกมาจากเสื้อ หลังจากเข้ามาในร้าน อส. ได้ไปเลือกซื้อสินค้า ก่อนที่จะมาจ่ายเงินกับพนักงาน โดยในจังหวะที่ อส.กำลังจะจ่ายเงิน ด้ามท้ายปืนได้โผล่ออกมาจากกระเป๋ากางเกง พอเจ้าตัวรู้ตัวก็ได้นำเสื้อปิดบังไว้ดังเดิม ก่อนที่จะเดินออกจากร้านไป และถูกผู้โพสต์คลิปติดตามไปและแจ้งตำรวจจับในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon