‘พล.อ.สุรยุทธ์’ เปิดโครงการ ‘สานใจไทย สู่ใจใต้’ รุ่นที่ 36 กำชับนำคำสอน ‘ป๋าเปรม’ เกิดมาต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ รักษาการประธานองคมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินการโครงการ “สานใจไทย สูใจใต้” เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ “สานใจไทย สู่ใจใต้” รุ่นที่ 36 เพื่อสร้างโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้วิถีชีวิตของครอบครัวอุปถัมภ์ในกทม.และจังหวัดใกล้เคียง โดมีเยาวชนเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ จำนวน 320 คน ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ จ.ยะลา จ.นราธิวาส จ.ปัตตานี จ.สตูล และ 4 อำเภอของจ.สงขลาที่กำลังศึกษาในสถาพศึกษาของรัฐและเอกชนหรือกำลังศึกษาในสถาบันศึกษาปอเนาะโดยมีครอบครัวอุปถัมภ์ 160 ครอบครัว ดูแลเยาวชนตลอดระยะเวลาที่เข้าร่วมโครงการตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน – 1 พฤศจิกายน

อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากดำริของพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ โดยการสนับสนุนจากคณะกรมการของมูลนิธิรัฐบุรุษพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ มูลนิธิรักเมืองไทย และมูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กองทัพทุกเหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้สภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวอุปถัมภ์ และชุมชนสังคมพหุวัฒนธรรม ทำให้เยาวชนได้รับประสบการณ์ตรง และมีความรู้ความเข้าใจบริบทของสังคมประเทศไทยมากยิ่งขึ้นจนนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างครอบครัวอูปถัมภ์กับครอบครัวเยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ทั้งนี้พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้เยาวชนในโครงการสานใจไทย สูใจใต้ นำคำของพล.อ.เปรมที่ระบุว่าเกิดมาต้องตอบแทนคุณแผ่นดินไปปฏิบัติต่อไปด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าชน : น้ำท่วม-น้ำใจ : โดย สัญญา รัตนสร้อย
บทความถัดไปอธิบดีกรมอุทยานฯ ส่งทนายฟ้อง “ธีทัชฐ์” หมิ่นซื้อขายตำแหน่ง 600 ล้าน