คลังลงพื้นที่ตรวจสอบชิมช้อปใช้ สั่งบิ๊กซี สาขาปู่เจ้าสมิงพรายหยุดรับแลกตั๋วจากวงเงิน 1 พันบ.

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่ตรวจโครงการชิมช้อปใช้ ณ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาปู่เจ้าสมิงพราย จังหวัดสมุทรปราการ ว่า มีประชาชนร้องเรียนกรณีการกระทำผิดเงื่อนไขของผู้ประกอบการในโครงการชิมช้อปใช้  โดยตั้งจุดรับแลกตั๋วชิมช้อปใช้ เพื่อไปซื้อสินค้ายังห้างดังกล่าว ซึ่งจากการลงพื้นที่พบว่าผู้ประกอบการ จัดโปรโมชั่นจูงใจผู้ได้รับสิทธิ์ให้มาจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้า ด้วยการให้วงเงินเพิ่มเติมอีก 50 บาท จากวงเงินที่รัฐบาลให้ 1,000 บาท โดยขอความร่วมมือ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาปู่เจ้าสมิงพราย ไม่ให้ดำเนินการในลักษณะดังกล่าว ซึ่งผู้บริหารสาขาดังกล่าวเข้าใจ และปลดป้ายออกแล้ว

“นอกจากบิ๊กซีแล้วยังสั่งการให้คลังจังหวัดไปตรวจสอบยังห้างใหญ่ๆ ที่ดำเนินการในลักษณะดังกล่าว โดยขณะนี้ยังไม่มีการลงโทษ ด้วยการตัดสิทธิร้านค้าชิมช้อปใช้ แต่ขึ้นบัญชีดำไว้ หากดำเนินการในลักษณะดังกล่าวอีก  ไม่ให้มีการเข้าร่วมโครงการต่างๆ ของรัฐในอนาคต”นายชาญกฤช กล่าว

นายชาญกฤช กล่าวต่อว่า นโยบายของรัฐบาลต้องการให้เม็ดเงินกระจายออกไปสู่ร้านค้ารายย่อยในชุมชนต่างจังหวัดให้ได้มากที่สุด ดังนั้นไม่อยากให้ร้านค้าบังคับให้ต้องซื้อสินค้าของตนเองจนครบ 1,000 บาท ทางกระทรวงการคลังต้องการรณรงค์ทำความเข้าใจตรงกัน หากพบว่า กระทำการฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ข้อกำหนด ต้องลงโทษด้วยการตัดสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายนี้เก่งจริง! ‘แมนฯ ยู’ ล็อกเป้า ‘นาเกลส์มันน์’ แทน ‘โซลชาร์’
บทความถัดไปรวบ 3 โจ๋บึงกาฬค้ายา ยึดยาบ้า 9 พันเม็ด สารภาพรับจ้างนายน้อยชาวลาวส่งยา