พณ.ดึงเอกชนฟื้นโชวห่วยเจอท่วม เล็งส่งเสริมค้าส่งค้าปลีกไทยเป็นวาระชาติ

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงได้ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการค้าส่งค้าปลีกที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือต่อเนื่องในหลายจังหวัด ล่าสุดสั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกับ พาณิชย์จังหวัดที่ประสบเหตุอุทกภัยและภาคเอกชน ลงพื้นที่ช่วยเหลือเยียวยาร้านโชวห่วยให้สามารถกลับมาประกอบกิจการได้โดยเร็ว ซึ่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและความต้องการของร้านโชวห่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ พร้อมปรับปรุงร้านค้าให้กลับมาขายสินค้าได้อีกครั้งโดยเร็ว

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่อำเภอเมือง และอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี พบว่า มีร้านโชวห่วยรวม 5,000 ร้านค้า คิดเป็นร้อยละ 30 ของจำนวนร้านโชวห่วยทั้งหมดใน จ.อุบลราชธานี 16,914 ร้านค้า เบื้องต้นได้คัดเลือกร้านค้าโชวห่วยที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เพื่อซ่อมแซม-ปรับปรุงร้านค้า ทำความสะอาด คัดแยกสินค้าที่ได้รับความเสียหาย จัดเรียงสินค้าให้เป็นระเบียบ แบ่งแยกออกเป็นหมวดหมู่ตามประเภทสินค้า ซึ่งจะเป็นโมเดลต้นแบบในการปรับปรุงร้านโชวห่วยที่ประสบเหตุอุทกภัยในพื้นที่อื่นต่อไป

นอกจากนี้ กรมได้ขอความร่วมมือ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับร้านค้าโชวห่วยที่ประสบเหตุอุทกภัย ทั้งลดทั้งแถม-ซื้อสินค้ามาขายในราคาสุดพิเศษ รวมทั้ง เป็นที่ปรึกษาในการจัดร้านค้าให้ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อสินค้าในร้านเพิ่มมากขึ้น โดยจัดทำคู่มือเพื่อผู้ประกอบการโชวห่วยโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการโชวห่วยได้เป็นอย่างดี

” ยังได้พูดคุยถึงความต้องการของผู้ประกอบการ โดยทั้ง 4 ร้านค้า รู้สึกดีที่ภาครัฐให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการโชวห่วย ยิ่งเห็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนด้วยแล้ว ยิ่งรู้สึกว่าหากคนไทยร่วมมือกันทุกปัญหาหรือความเดือดร้อนของผู้ประกอบการและประชาชนก็พร้อมที่จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น รวมทั้ง ต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนร้านโชวห่วยของคนไทยอย่างจริงจัง โดยต้องการให้บรรจุมาตรการส่งเสริมร้านค้าส่งค้าปลีกของคนไทยให้เป็นวาระแห่งชาติ เพื่อให้การช่วยเหลือและพัฒนาธุรกิจโชวห่วยซึ่งเป็นธุรกิจที่อยู่คู่สังคมไทยมานานเห็นผลเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน ซึ่งผู้ประกอบการเชื่อว่า หากภาครัฐให้การสนับสนุนโชวห่วยอย่างเต็มที่ ธุรกิจธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีกก็พร้อมที่จะเป็นพลังสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นของประเทศให้เกิดการหมุนเวียนและมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น” นายวีรศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon