‘สมคิด’ปลื้มปตท.ลงทุนแสนล้านกระตุ้นศก. (ชมคลิป)

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการดำเนินงานบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และผู้บริหารกระทรวงพลังงานและ ปตท.เข้าร่วม ที่สำนักงาน ปตท.ว่า ได้หารือกับ ปตท.ถึงแนวทางการลงทุนของ ปตท.ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ (ตุลาคม-ธันวาคม2562) วงเงินเกือบ 3 หมื่นล้านบาท และปี 2563 จะมีการลงทุนเบื้องต้นประมาณ 7-8 หมื่นล้านบาท ซึ่งการลงทุนนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ที่จะมีส่วนสำคัญต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล

นายสมคิดกล่าวว่า แผนการลงทุนของ ปตท.จะมุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มธุรกิจอัพสตรีมเป็นศูนย์กลางอาเซียน อาทิ ธุรกิจก๊าซ ธุรกิจน้ำมัน และกลุ่มธุรกิจดาวน์สตรีมด้านแรกจะมุ่งเซอร์คูล่า อีโคโนมี หรือเศรษฐกิจหมุนเวียน และด้านสอง คือ การเข้าไปมีส่วนในการช่วยยเหลือชุมชนให้เข้มแข็งและเติบโตผ่านธุรกิจของบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด หรือ โออาร์ ทั้งการใช้สถานีบริการน้ำมัน (ปั๊ม) พีทีที สเตชั่น เป็นจุดจำหน่ายสินค้าของชุมชน ภายใต้โครงการไทยเด็ดที่ร่วมกับรัฐบาลกว่า 100 แห่ง การมีนโยบายให้ร้านกาแฟอเมซอนเข้าไปตั้งอยู่ในชุมชนที่มีความเข้มแข็ง นำสินค้าในชุมชนจำหน่าย โดยแนวทางทั้งหมดจะสอดรับแผนงานของ ปตท.ที่กำลังผลักดันโออาร์เข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ที่จะทำให้ชุมชนร่วมเป็นเจ้าของโออาร์ด้วย

นายสมคิดกล่าวว่า สำหรับความคืบหน้ากรณีสั่งการให้ปตท.เดินหน้าผลิตปุ๋ยสั่งตัดเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรนั้น ล่าสุด ปตท.แจ้งความคืบหน้าว่าปี 2563 จะเริ่มเห็นความชัดเจนการผลิตปุ๋ยเพื่อใช้ในพื้นที่นำร่อง โดยโครงการนี้จะร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในการประสานกับกลุ่มเกษตรกร ทำให้การช่วยเหลือตรงจุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon