ล่ามญี่ปุ่นแจงเหตุ คนญี่ปุ่นยังชิลแม้เผชิญซุปเปอร์พายุฮากิบิส เหตุรัฐบาลเตรียมรับมือเต็มที่แล้ว

จากกรณีสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศให้จับตาซุปเปอร์ไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” หรือไต้ฝุ่นหมายเลข 19 ที่มีความรุนแรงเท่าพายุเฮอริเคนระดับ 5 ก่อตัวทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก และคาดว่าจะเคลื่อนผ่านหมู่เกาะโองาซาวาระ มุ่งหน้ามายังภูมิภาคคันโต ทางตะวันออกของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ป่นนั้น

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนากร ใจสุขสกุลดี ล่ามภาษาญี่ปุ่น ซึ่งอาศัยอยู่ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Jaisuksakuldee Thanakorn” ระบุถึงเหตุผลที่ชาวญี่ปุ่น “ยังชิล” แม้ว่าเกิดภัยธรรมรุนแรง ซึ่งสาเหตุเกิดจากเชื่อมั่นรัฐบาลที่ได้ทำงานเต็มที่แล้ว โดยรัฐบาลได้เตรียมรับมือ ดังนี้

– นายกรัฐมนตรีอาเบะและทีมงานรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานสั่งตั้งวอร์รูมสั่งการและแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารตลอด 24 ชั่วโมง

– นายกฯ สั่งการให้ข้าราชการ หน่วยงานกู้ภัยที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน รัฐบาลท้องถิ่นทุกเมือง ทหารเจไต หน่วยงานเอกชนไฟฟ้า ประปา ทางด่วน สาธารณูปโภคพื้นฐานทุกอย่างให้เตรียมพร้อมรับมือแก้ปัญหาช่วยเหลือประชาชนเต็มกำลัง โดยให้ใช้ความผิดพลาดจากพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 15
เป็นบทเรียนและเป็นประสบการณ์ในการรับมือให้ดีขึ้น

– นายกฯ สั่งการห้ามข้าราชการที่เกี่ยวข้องทุกคนหยุดงาน ทุกตำแหน่งต้องพร้อมปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีคณะรัฐบาลคอยสั่งการสนับสนุนที่ทำเนียบรัฐบาลตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน

-ซุกะ เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีสั่งการสำทับ เรียกร้องให้ประชาชนระมัดระวังและไม่ตกอยู่ในความประมาท

– รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม สั่งการให้บริษัทการไฟฟ้าทุกบริษัทเตรียมพร้อมรับมือแก้ไขปัญหาไฟฟ้าขัดข้องตลอดเวลา ทั้งการเตรียมสำรองเชื้อเพลิงต่างๆ ให้เต็มที่ (ความจริงทุกหน่วยงานเขาเตรียมพร้อมมาก่อนล่วงหน้าแล้ว)

– รัฐมนตรีหญิงกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้รัฐบาลท้องถิ่นทั่วประเทศดูแลความปลอดภัยของประชาชนอย่างเต็มกำลัง รวมถึงหน่วยงานตำรวจ ดับเพลิง โรงพยาบาลในทั่วประเทศให้พร้อมรับมือให้บริการประชาชน

สำหรับรายละเอียดทั้งหมด มีดังนี้

ทีมงานพระเอกของเรามาแล้ววววว ว้าววว อุ่นใจขึ้นมาเยอะเลย นายกรัฐมนตรีอาเบะและทีมงานรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานสั่งตั้งวอร์รูมสั่งการและแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารตลอด 24 ชั่วโมง ท่านได้สั่งการให้ข้าราชการ หน่วยงานกู้ภัยที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน
รัฐบาลท้องถิ่นทุกเมือง ทหารเจไต หน่วยงานเอกชนไฟฟ้า ประปา ทางด่วน สาธารณูปโภคพื้นฐานทุกอย่างให้เตรียมพร้อมรับมือแก้ปัญหาช่วยเหลือประชาชนเต็มกำลัง
โดยให้ใช้ความผิดพลาดจากพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 15
เป็นบทเรียนและเป็นประสบการณ์ในการรับมือให้ดีขึ้น

ท่านยังได้สั่งการห้ามข้าราชการที่เกี่ยวข้องทุกคนหยุดงาน ทุกตำแหน่งต้องพร้อมปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีคณะรัฐบาลคอยสั่งการสนับสนุนที่ทำเนียบรัฐบาลตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน ตามมาด้วยลุงซุกะ เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีได้ออกทีวีสั่งการสำทับอีกที ท่านได้เรียกร้องให้ประชาชนระมัดระวังและไม่ตกอยู่ในความประมาท

หลังจากนั้นรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมได้สั่งการให้บริษัทการไฟฟ้าทุกบริษัทเตรียมพร้อมรับมือแก้ไขปัญหาไฟฟ้าขัดข้องตลอดเวลาแล้ว ทั้งการเตรียมสำรองเชื้อเพลิงต่างๆให้เต็มที่ ( ความจริงทุกหน่วยงานเขาเตรียมพร้อมมาก่อนล่วงหน้าแล้วล่ะ ) ถัดจากนั้นรัฐมนตรีหญิงกระทรวงมหาดไทยท่านได้สั่งการให้รัฐบาลท้องถิ่นทั่วประเทศดูแลความปลอดภัยของประชาชนอย่างเต็มกำลัง รวมถึงหน่วยงานตำรวจ ดับเพลิง โรงพยาบาลในทั่วประเทศให้พร้อมรับมือให้บริการประชาชน

ที่หลายๆคนบอกว่าทำไมคนญี่ปุ่นบางคนทำไมถึงชิวๆอยู่ได้ มันก็มีเหตุผลมาจากตรงนี้แหละครับคือ พวกเขารู้ว่ารัฐบาลของเขาทำงานเต็มที่สุดกำลังความสามารถนั่นไงล่ะ นี่แหละครับพระเอกตัวจริงของชาวญี่ปุ่นเขาล่ะ ??

ญี่ปุ่นสอนกันมาตั้งโบราณแล้วว่า ความสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจกันจะพาให้เราสามารถผ่านพ้นภัยพิบัติอันเลวร้ายไปได้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถห้ามภัยธรรมชาติได้ แต่ด้วยความสามัคคีพร้อมเพียงของเรา จะทำให้ความเสียหายมันบรรเทาเบาบางลงได้ ???

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สานสัมพันธ์สุวรรณภูมิ นับถอยหลัง’ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน’ ตามรอยอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขงครั้งที่ 2
บทความถัดไปปัดฝุ่นอาคารเก่ากว่า 130 ปี ‘โรงภาษีร้อยชักสาม’ ฟื้นความรุ่งเรืองริมเจ้าพระยา