‘หนองคาย’ รถเริ่มติดนักท่องเที่ยวแห่จับจองพื้นที่ชมบั้งไฟพญานาค

‘หนองคาย’ รถเริ่มติดนักท่องเที่ยวแห่จับจองพื้นที่ชมบั้งไฟพญานาค

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานประเพณีออกพรรษา “บั้งไฟพญานาค” ที่จังหวัดหนองคาย วันนี้คึกคักตั้งแต่เช้า เนื่องจากเป็นวันที่คาดว่าจะมีปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค” เกิดขึ้น โดยนักท่องเที่ยวต่างมุ่งหน้าเข้าสู่พื้นที่อำเภอโพนพิสัย และอำเภอรัตนวาปี ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค” ให้ได้ชมเป็นจำนวนมากทุกปี ส่งผลให้ในช่วงบ่ายเส้นทางหนองคาย – โพนพิสัย – รัตนวาปี การจราจรเริ่มติดขัดเล็กน้อย แต่ก็ยังเลื่อนไหลไปได้เรื่อยๆ

ในขณะที่นักท่องเที่ยวได้เริ่มลงไปจับจองพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อรอชม “บั้งไฟพญานาค” ในช่วงค่ำของวันนี้ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด อุณหภูมิอยู่ที่ 35 องศาเซลเซียส มีทั้งกางร่มหลากสี กางเต้น และนำเสื่อไปปูเพื่อจับจองพื้นที่ไว้ ส่วนในช่วงเย็นชาวอำเภอโพนพิสัย จะมีการบวงสรวงบูชาพญานาค และรำบวงสรวงพญาพิสัยสัตตนาคราช บริเวณลานนาคาเบิกฟ้า ริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยจะมีผู้ร่วมรำบวงสรวงจำนวน 1 พันคน
สำหรับจำนวนลูกไฟพญานาคที่ขึ้นในวันที่ 24 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา มีลูกไฟพญานาคขึ้นทั้งหมด ใน 3 อำเภอ จำนวน 880 ลูก แยกเป็น อำเภอรัตนวาปี จำนวน 783 ลูก อำเภอโพนพิสัย จำนวน 96 ลูก และอำเภอศรีเชียงใหม่ 1 ลูก มากที่สุดคือที่บ้านน้ำเป ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จำนวน 95 ลูก รองลงมามี 2 จุดคือที่ บ้านท่าม่วง ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี และที่บ้านหนองกุ้งใต้ ต.กุดบง อ.โพนพิสัย จุดละ 93 ลูก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นัฐนันท์’ ปั่นคว้าดับเบิ้ลแชมป์ปิดฉากศึก ‘เสือภูเขาทางเรียบ-Bike 4 All’ ที่นครนายก
บทความถัดไป‘บรรยง’ ถามกลับง่ายๆ คอมมิวนิสต์ คืออะไร เลวร้ายยังไง แล้วพรรคไหนที่จะแก้ม.1