แจงกก.วัตถุอันตรายชุดใหม่ตัดหลายหน่วยงานไม่ใช่แค่สธ.

แจงกก.วัตถุอันตรายชุดใหม่ตัดหลายหน่วยงานไม่ใช่แค่สธ.

แหล่งข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณายกเลิกการใช้ 3 สารเคมี คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย วันที่ 22 ตุลาคมนี้ ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ คาดว่าจะส่งเรื่องการแบน 3 สารเคมีตามมติคณะกรรมการ 4 ฝ่ายมีผลวันที่ 1 ธันวาคม 2562 เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการวัตถุอันตรายทันวันประชุมแน่นอน

แหล่งข่าวกล่าวว่า ขณะนี้ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้กรมวิชาการเกษตร จัดทำรายละเอียดเรื่องสารที่จะนำมาใช้ทำแทน จากนั้นให้เสนอต่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ รับทราบ และรายงานเรื่องนี้ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) แต่ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่านายเฉลิมชัยจะเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าครม.วันที่ 15 ตุลาคมนี้หรือ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย ลงมติเปิดเผยต่อสาธารณะชนต้องมีการหารือในที่ประชุมอีกครั้งหนึ่งว่าจะยินยอมให้เปิดเผยรายชื่อต่อสาธารณะหรือไม่ เพราะถือเป็นเรื่องสิทธิเฉพาะบุคคล หากคณะกรรมการยินดี ก็พร้อมที่จะเปิดเผยรายชื่อได้

แหล่งข่าวกล่าวว่า สำหรับกรณีรายชื่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดใหม่ จำนวน 27 ราย ตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)วัตถุอันตราย พ.ศ.2562 ที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน และมีการระบุว่ากรรมการฝ่ายกระทรวงสาธารณสุขโดนตัดออก 2 รายนั้น ในความเป็นจริงไม่ใช่แค่กระทรวงสาธารณสุขที่โดนตัด แต่รวมถึงหน่วยงานของกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วย เพราะโครงสร้างใหม่มีระดับรัฐมนตรีเป็นประธาน และเพิ่มระดับปลัดกระทรวงเข้ามา ขณะที่ผู้ทรงคุณวุฒิยังมีอยู่ ดังนั้นหน่วยงานระดับกรม สำนักงานจึงถูกตัดออกเป็นเรื่องปกติ และเดิมร่างกฎหมายที่เสนอเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ก็ไม่มีการตัดหน่วยงานเดิมออก แต่ในชั้นของการพิจารณาร่าง กฎหมาย มีการพิจารณาภาพรวมทั้งหมด จึงมีทั้งการเปลี่ยนแปลงและตัดหลายหน่วยงานออกจนเหลือ 27 ราย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไอคอนสยาม-กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ร่วมจุดเทียนน้อมรำลึก ร.9
บทความถัดไปเผย 4 นักษัตร เตรียมตัวทำบุญใหญ่ รับทรัพย์ก้อนโต ดวง-ชีวิตดี มีโอกาสเป็นเศรษฐีใหม่