รวบ 2 มิจฉาชีพ อ้างเป็น ตร.เรียกเก็บเงินค่าแผง ในงานชมไหลเรือไฟ ‘หนึ่งเดียวในโลก’

รวบ 2 มิจฉาชีพ อ้างเป็น ตร.เรียกเก็บเงินค่าแผง ในงานชมไหลเรือไฟ ‘หนึ่งเดียวในโลก’

วันที่ 13 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 6-14 ตุลาคม รวม 9 วัน 9 คืน ตั้งแต่ช่วงบ่ายการจราจรเริ่มติดขัด รถยนต์ต่างหลั่งไหลเข้ามายังในเขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรนับร้อยนาย คอยอำนวยความสะดวกตามจุดต่างๆ เพื่อบอกทางให้รถยนต์ไปจอดยังจุดที่เตรียมไว้

โดยที่บริเวณหน้าวัดโพธิ์ศรี ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีไหลเรือไฟโบราณ เพื่อเป็นประทีปพุทธบูชารอยพระพุทธบาท บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพญานาคที่คอยปกป้องคุ้มครองให้ทุกคนมีความสุข ความเจริญ ตลอดจนเป็นการขอขมาลาโทษต่อแม่น้ำโขง ที่ใช้ในการหล่อเลี้ยงชีวิต บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักของประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2562 ซึ่งหลายคนต่างมีความประทับใจในพิธีกรรมที่ทางจังหวัดจัดให้ เพราะผู้ที่มาร่วมงานนอกจากจะได้ชมความงดงามของเรือไฟโบราณแล้ว ยังสามารถหาเรือไฟขนาดเล็กที่ประดิษฐ์จากกาบกล้วย มาร่วมทำประทีปพุทธบูชารวมกับทางจังหวัดนครพนมด้วย โดยเรือไฟโบราณจะแบ่งออกเป็น 12 นักษัตร เพื่อให้คนเกิดแต่ละปีได้นำเอาเรือไฟขนาดเล็กมาวางรวมกันก่อนที่จะนำไปไหลตามสายแม่น้ำโขง ในเวลา 18.00 น.

ก่อนจะเริ่มไหลเรือไฟประยุกต์ในเวลา 20.00 น.เรือไฟของอำเภอเมืองนครพนม ที่ถูกลมพายุซัดพังยุบลงมาเสียหายทั้งลำ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ตลอดจนมณฑลทหารบกที่ 210 ส่งทหารเข้าช่วยกันติดลายและแขวนตะเกียงไฟอย่างขมีขมัน โดยมีนายกิตติวัฒน์ ศรีพระจันทร์ ศิลปินเรือไฟผู้ควบคุมการสร้าง ยืนยันว่าแม้จะมีเวลาเหลือไม่ถึง 2 ชั่วโมง(ขณะรายงานข่าวเวลา 18.00 น.) ก็สามารถประดับไฟตะเกียงเสร็จทันแน่นอน

นอกจากนี้ในงานประเพณีไหลเรือไฟ ได้มีมิจฉาชีพจำนวน 2 คน เข้ามาทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว โดยอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดินเก็บเงินค่าแผงจากพ่อค้าที่ตั้งแผงขายของริมถนนสุนทรวิจิตร รายละ 400 -1,200 บาท แต่พวกพ่อค้าเริ่มเอะใจเพราะถามหาใบเสร็จแล้วไม่มี จึงพากันไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครพนม ให้ช่วยตรวจสอบชายฉกรรจ์ทั้งสอง และสามารถควบคุมตัวได้ขณะเดินเก็บเงินอยู่ริมแม่น้ำโขง นำตัวไปสอบสวนชายทั้งสองสารภาพว่าไม่ได้เป็นตำรวจตามที่กล่าวอ้าง จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวหัวหินนับพันร่วมกิจกรรม พาหัวใจเดินไปบ้านพ่อ หน้าวังไกลกังวล จุดเทียนน้อมรำลึก ร.9
บทความถัดไป‘มันชินี่’ ปลื้มพา ‘อิตาลี’ ซิวตั๋วยูโร 2020 – หยอดแฟนบอลกระตุ้นจนเจาะรถบัสกรีซสำเร็จ