มะกันถอนทหารออกจากซีเรียอีก ‘ทรัมป์’ จ่อคว่ำบาตรตุรกี

สหรัฐอเมริกาประกาศว่าจะทำการถอนทหารอีก 1,000 นายที่ยังคงเหลืออยู่ในพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรียออกทั้งหมด ท่ามกลางปฏิบัติการทางทหารของตุรกีในการโจมตีพื้นที่ดังกล่าวที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่มีรายงานว่ากองทัพซีเรียสามารถบรรลุข้อตกลงกับกองกำลังชาวเคิร์ดในการเคลื่อนกำลังทหารกลับเข้าไปประจำการตลอดแนวชายแดนซีเรียกับตุรกีได้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งถูกมองว่าเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของรัฐบาลซีเรียภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาซาร์ อัล-อัสซาด

พัฒนาการดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของสหรัฐที่ลดน้อยถอยลงอย่างมากในกรณีซีเรีย ทั้งยังแสดงให้เห็นว่าสหรัฐล้มเหลวในการดำเนินนโยบายที่จะลดทอนอิทธิพลในการใช้อำนาจรัฐของอัสซาดในพื้นที่ที่รัฐบาลซีเรียเคยสูญเสียการควบคุม ระหว่างความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากปฎิบัติการต่อต้านรัฐบาลภายใต้การนำของอัสซาดที่ยืดเยื้อยาวนานมากกว่า 8 ปี

ทั้งยังแสดงให้เห็นว่ารัสเซียและอิหร่านซึ่งให้การสนับสนุนอัสซาดนับตั้งแต่ปี 2554 ได้รับชัยชนะในการเลือกข้างครั้งนี้ ขณะที่กองกำลังชาวเคิร์ดที่เคยได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐกลับถูกทิ้งให้ต้องดิ้นรนหาทางเอาตัวรอดกันเอง

รายงานข่าวระบุว่ารัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังเตรียมที่จะประกาศมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัฐบาลตุรกีในช่วงต้นสัปดาห์นี้ เพื่อตอบโต้การบุกเข้าโจมตีพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรียโดยตุรกี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นระดมกำลังกว่าแสนคนช่วยผู้ประสบภัย ยอดตายฮากิบิสพุ่ง35ศพ
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562