หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา จับไม้พยุงจำนวนหมาก ที่บ้านแก้วเพชรพลอย

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 ตุลาคม 2562 หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว พ.อ.จักรพงศ์ พันธุ์มงคล ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจตาพระยา ร่วมกับ พ.อ.ถิรเดช ลิ้มคุณากุล รอง ผบ.ฉก.ตาพระยา พ.ต.อ.สัญชัย วราพงษ์ลิขิต ผกก.สภ.ตาพระยา พ.ต.อ.สมชาย สารชน ผกก.สภ.ตาพระยา นายธัญพิสิฐ พรมพิทักษ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สก.11 พ.ต.ท.เอกภณ ดาวไธสง รอง ผกก.ตชด.12 ได้ร่วมแถลงข่าวทำการตรวจค้นบ้านของนายจิตรภาณุ พยุงดี อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 263 บ้านแก้วเพชรพลอย หมู่ที่.8 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ตรวจพบไม้พะยูงแปรรูปจำนวน 130 แผ่น ภายในบ้าน

เมื่อเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบเอกสารการถือครองพบว่า เอกสารการถือครองไม่ตรงกับการครอบครองไม้ดังกล่าว โดยเจ้าตัวไม่สามารถนำเอกสารที่ถูกต้องมาแสดงได้ และอ้างว่าจะนำเอกสารการถือครองที่ถูกต้องมามอบให้ในภายหลัง ทาง เจ้าหน้าที่ร่วมจับกุมตัว นายจิตรภาณุ พยุงดี ไว้เป็นผู้ต้องหา พร้อมด้วยไม้พยุง แปรรูป 130 แผ่น ปริมาตร 2.7 ลบ.ม. มูลค่า 1,350,000 บาท ซึ่งกระทำความผิดพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2558 มาตรา 48 ภายในเขตควบคุมแปรรูปไม้ มีไม้พะยูงแปรรูป ไม่ว่าจำนวนเท่าใดไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต จาก จนท.เว้นแต่ได้รับอนุญาต จาก พนักงาน จนท. และต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในกฎกระทรวงและในการอนุญาต

ด้าน พ.อ.จักรพงศ์ พันธุ์มงคล ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจตาพระยา กล่าวว่า กองกำลังบูรพาได้สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา ตำรวจภูธร ตำรวจ ตชด. บุกเข้าตรวจสอบโกดังต้องสงสัยบริเวณแนวชายแดน บ้านแก้วเพชรพลอย อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ซุกไม้พะยูงเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย จำนวน 130 แผ่น โดยมี นายจิตรภาณุ พยุงดี รับเป็นเจ้าของ ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารการถือครอง พบว่า เป็นเท็จและไม่ตรงกับไม้พะยูงที่ครอบครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จึงทำการตรวจยึดไม้ดังกล่าวไว้ตรวจสอบและทำบันทึกการจับกุมแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการขนย้ายและนำไม้พะยูงทั้งหมดมาแถลงข่าวที่ ฉก.ตาพระยา คาดว่าได้เตรียมนำไม้พะยูงซึ่งเป็นไม้หวงห้ามผิดกฎหมาย ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน อย่างไรก็ตามหน่วยเฉพาะของเรามีการเฝ้าระวังตามแนวชายแดนเพื่อป้องกันการทำผิดหมายการโจรกรรมรถยนต์ รพจักรยานยนต์ ยาเสพติด การค้ามนุษย์ ตามแนวชายแดน

ส่วน นายธัญพิสิฐ พรมพิทักษ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สก.11 กล่าวว่า ได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่า บ้านเลขที่ 263 บ้านแก้วเพชรพลอย หมู่ที่.8 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว มีการลักลอบไม้พะยูงหวงห้ามเข้ามาซุกซ่อนไว้ในโกดัง จึงได้ประสานกับหน่วยเฉพาะกิจตาพระยา ตำรวจท้องที่ สภ.ตาพระยา เข้าตรวจค้นโกดังดังกล่าวพบไม้พะยูงหวงห้ามจำนวนมากจึงได้ร่วมกันจับกุมตรวจยึดไม้ดังกล่าวมาแถลงข่าว จากนั้นนำไม้พะยูงมาเก็บรักษาไว้ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ สระแก้ว 11 เขาสแกกรอง ส่วนผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เพื่อสอบสวนขยายผลหาขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงมาดำเนินคดีตามกฎหมายป่าไม้ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! แผ่นดินไหวขนาด 6.4 เขย่าเกาะมินดาเนา ของฟิลิปปินส์
บทความถัดไปตร.ปอศ.จับนายทุนปล่อยกู้ยึดของกลางเพียบ