เชื่อมั่นอุตฯก.ย.ปรับลดต่ำสุดรอบ 1 ปี ผลกระทบศก.โลก วอนรัฐหนุนสินค้าไทย

เชื่อมั่นอุตฯก.ย.ปรับลดต่ำสุดรอบ 1 ปี ผลกระทบศก.โลก วอนรัฐหนุนสินค้าเมด อิน ไทยแลนด์

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนกันยายน 2562 อยู่ที่ระดับ 92.1 ปรับตัวลดลงจากระดับ 92.8 ในเดือนสิงหาคม ต่ำสุดในรอบ 12 เดือน หรือ 1 ปี นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 สาเหตุมาจากผู้ประกอบการมีความกังวลต่อสถานการณ์เศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจในประเทศที่ยังคงชะลอตัว โดยเฉพาะปัญหาสงครามการค้า(เทรดวอร์)ระหว่างสหรัฐฯและจีนไม่มีทีท่าคลี่คลาย

ส่วนเศรษฐกิจในประเทศแม้จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ แต่ผู้ประกอบการยังกดดันภายในประเทศ ทั้งจากปัญหาเงินบาทแข็งค่า ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศปรับสูงขึ้นส่งผลต่อต้นทุนดำเนินธุรกิจ ประกอบกับการลงทุนชะลอตัวลง เห็นได้จากการนำเข้าเครื่องจักรและวัตถุดิบการผลิตลดลง ขณะที่การบริโภคในประเทศที่ชะลอตัว ส่วนหนึ่งมาจากอุทกภัยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือทำให้กำลังซื้อภูมิภาคลดลง

สำหรับดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวเพิ่มขึ้น อยู่ที่ระดับ 103.4 โดยเพิ่มขึ้นจาก 102.9 ในเดือนสิงหาคม ทั้งนี้ผู้ประกอบการคาดว่าจะได้รับปัจจัยบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐผ่านโครงการชิมช้อปใช้ ระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ที่กำลังจะดำเนินการ มั่นใจจะช่วยให้เกิดการใช้จ่ายภายในประเทศเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปถึงปลายปี 2562

“ภาคเอกชนเสนอให้รัฐบาลสนับสนุนสินค้าเมด อิน ไทยแลนด์ ใช้ในประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ รวมทั้งรณรงค์ให้ผู้บริโภคใช้สินค้าไทย”นายสุพันธุ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon