กก.วัตถุอันตรายมีวาระแบน3สารเข้าแน่ ก.อุตพร้อมยกมือเลิกตามนโยบาย”สุริยะ”

ก.อุตฯเผยประชุมกก.วัตถุอันตรายมีวาระแบน3สารเข้าแน่ พร้อมยกมือเลิกตามนโยบาย”สุริยะ”

น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ โฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย(บอร์ดวัตถุอันตราย) วันที่ 22 ตุลาคม ว่า การประชุมครั้งนี้ นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ประธานโดยตำแหน่งได้มอบให้ นายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุม โดยกระทรวงอุตสาหกรรมยืนยันว่าในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายนัดนี้มีวาระสืบเนื่องเรื่อง การยกเลิกคลอร์ไพริฟอส พาราควอต และไกลโฟเซต บรรจุแน่นอน หลังจากกระทรวงเกษตร และสหกรณ์การเกษตร ได้ส่งหนังสือยืนยันปรับวัตถุอันตราย 3 สาร ไพริฟอส พาราควอต และไกลโฟเซต จากชนิดที่ 3 เป็นชนิดที่ 4 คือ จะมีผลให้ห้ามผลิต นำเข้า ส่งออก และครอบครองเข้ามา เข้าบรรจุเป็นวาระ ซึ่งการพิจารณาจะใช้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องรอบด้านจากทุกหน่วยงาน โดยกระทรวงอุตสาหกรรมพร้อมพิจารณาโดยยึดหลักประโยชน์ของประเทศชาติ และสุขภาพของประชาชนเป็นสำคัญ ทั้งนี้หลังจากคณะกรรมการฯมีมติอย่างไรทางกระทรวงอุตสาหกรรมมีความพร้อมที่จะประกาศโดยทันที

นายประกอบ วิวิธจินดา รักษาการอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ในฐานะกรรมการ และเลขานุการคณะกรรมการวัตถุอันตราย กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการฯได้บรรจุวาระการพิจารณา 3 สารของกระทรวงเกษตรฯ เรียบร้อยแล้ว โดยจะพิจารณาร่วมกับวาระอื่นๆ อาทิ กฎหมายลูกของกรอ. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรืออย. และกรมปศุสัตว์ ส่วนที่หลายฝ่าย ต้องการให้เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการแต่ละรายมีมติอย่างไรนั้น เรื่องดังกล่าว ทางคณะกรรมการฯ จะเปิดเผยในส่วนของผลมติการโหวตอย่างเปิดเผยแน่นอนว่า เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยมีส่วนคะแนนอย่างไร ขณะที่การเปิดเผยรายชื่อแต่ละบุคคล ยืนยันว่า ต้องเป็นไปตามความสมัครใจของแต่ละบุคคล ไม่สามารถบังคับได้ โดยจะสอบถามความสมัครใจของคณะกรรมการแต่ละบุคคลว่า มีความต้องการให้เปิดเผยรายชื่อหรือไม่

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันคือ แบนสารเคมี ตามนโยบาย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ส่วนมติของบอร์ดวัตถุอันตรายจะเป็นอย่างไรต้องขึ้นกับการพิจารณาวันที่ 22 ตุลาคมนี้

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! เกิดแผ่นดินไหว 4.1 ริกเตอร์ อ.ดอยสะเก็ด เชียงใหม่
บทความถัดไปเอฟซีกดไลค์รัว เมื่อ ‘อั้ม-พัชราภา’ ชวนคุณพ่อแดนซ์ น่ารักซุปตาร์ยังพ่าย