คนพิการโคราช แห่ใช้สิทธิเลือกผู้แทนประจำจังหวัด ทำหน้าที่เป็นปากเสียงทวงสิทธิกับรัฐบาล

คนพิการโคราช แห่ใช้สิทธิเลือกผู้แทนประจำจังหวัด เข้าไปทำหน้าที่เป็นปากเสียงทวงสิทธิกับรัฐบาล

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 ตุลาคม นางมณีรัตน์ ตันฑวรรธนะ นายกสมาคมคนพิการจังหวัดนครราชสีมา (ประเภทความพิการทางกายและการเคลื่อนไหว) พร้อมคณะกรรมการบริหารงานฯ จัดการเลือกตั้งสมาชิกสามัญสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย ผู้แทนประจำจังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายชีวานนท์ พรรัตน์ธนิกกุล นายกสมาคมสหพันธ์แรงงานคนพิการไทย ผู้แทนสภาคนพิการโคราช สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (กกต.จ.) นครราชสีมา สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) นครราชสีมา เป็นสักขีพยานพร้อมตรวจสอบวัสดุ อุปกรณ์และการจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการบริหารสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทยรวมทั้งต้องบริสุทธิ์และเที่ยงธรรม ซึ่งใช้ศาลาเอนกประสงค์ของสมาคมคนพิการจังหวัดนครราชสีมา ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้แทนประจำจังหวัด ซึ่งมีผู้สมัครจำนวนทั้งสิ้น 36 คน คนพิการการเคลื่อนไหวได้ทยอยเดินทางมากาบัตรลงคะแนนเลือกผู้แทน 13 คน ค่อนข้างทุลักทุเล ส่วนใหญ่ต้องมีผู้ช่วยเหลือในการเดินทางและการใช้สิทธิลงคะแนนจนกระทั่งถึงเวลา 14.00 น. ได้ปิดหีบเลือกตั้ง พบผู้สมัครฯ ได้รอดูผลการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างใจจดใจจ่อและไลฟ์สดในระหว่างนับคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งมีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น 650 คน มีคนพิการด้านการเคลื่อนไหวใช้สิทธิ 122 คน บัตรเสีย 16 ใบ และบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 1 ใบ ภาพรวมการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นางมณีรัตน์ เปิดเผยว่า หลังทราบผลการลงคะแนนเลือกผู้แทนคนพิการประเภทการเคลื่อนไหวหรือ ส.ส คนพิการ จำนวน 13 คน จะไปทำหน้าที่ดูแลและคุ้มครองสิทธิคนพิการให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ มาตรา 20 คนพิการมีสิทธิเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้จากสิ่งอำนวยความสะดวกอันเป็นสาธารณะตลอดจนสวัสดิการและความช่วยเหลืออื่นจากรัฐ เช่นการแพทย์ การศึกษา การฟื้นฟูสมรรถภาพด้านอาชีพ การยอมรับและมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคม การช่วยเหลือให้เข้าถึงนโยบาย แผนงาน โครงการ กิจกรรมอันเป็นสาธารณะ ข้อมูลข่าวสาร การสื่อสาร โทรคมนาคม บริการล่ามภาษามือ สิทธิที่จะนำสัตว์นำทาง การจัดสวัสดิการเบี้ยความพิการ การปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย เป็นต้น จากนั้นผู้แทนคนพิการทั้ง 77 จังหวัด รวม 350 คน จะเลือกกันเองโดยคัดกรองให้เหลือ 15 คน ปฏิบัติหน้าที่คณะกรรมการบริหารสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทยและเลือกนายกที่มีวาระดำรงตำแหน่ง 4 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ตัดสินอีกแล้ว! มองไม่เห็น ‘บุรีรัมย์’ ล้ำหน้าชัดเจนให้ประตูตีเสมอ ‘การท่าเรือ’ (คลิป)
บทความถัดไปคอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ‘เป๋นปลาเป็น’ สุดยอดอาหารจานปลาแม่น้ำโขง แห่งนครพนม