“สมคิด” กล่อมยักษ์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจีน เร่งปิดดีลลงทุนไทย (ชมคลิป)

ที่นครกว่างโจว ประเทศจีน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) และสำนักงานคณะกรรมการ นโยบายเขตพัฒนาภาคตะวันออก (สกพอ.) หรืออีอีซี ได้เดินทางเยือนประเทศจีน ระหว่างวันที่ 21-25 ตุลาคม

นายสมคิด กล่าวว่า มีโอกาสเยี่ยมชมและพบปะผู้บริหารบริษัท ไมเดีย กรุ๊ป จำกัด (midea Group) เมืองฝอซาน ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเทคโนโลยีระดับสูงรายใหญ่ในจีน ขณะที่ไทยเป็นศูนย์กลางในกลุ่มซีแอลเอ็มวีที (กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม ไทย) รวมถึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกและกำลังลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน มีการกำหนดสิทธิพิเศษเพื่อการลงทุนจากต่างชาติจำนวนมาก ซึ่งการเยือนครั้งนี้ถือเป็นเรื่องน่ายินดีและที่ทราบว่าทางไมเดียเตรียมเพิ่มการลงทุนหลายพันล้านบาทในประเทศไทย ทั้งเป็นฐานการผลิต และตั้งศูนย์พัฒนาและวิจัย จึงได้แจ้งต่อไมเดียให้ร่งรัดตัดสินใจว่าหากลงทุนภายในปีนี้ จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่อการลงทุนอย่างมาก

นายพอล ฟาง ประธานกรรมการ บริษัท ไมเดีย กรุ๊ป จำกัด กล่าวขณะหารือกับนายสมคิดว่า ไทยเป็นตลาดสำคัญในอนาคต และมีการลงทุนแล้วภายในชลบุรี เป็นฐานผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเทคโนโลยี เฉพาะเครื่องปรับอกาศผลิตปีละ 3 ล้านเครื่อง ทั้งนี้ ในอาเซียนรวมถึงไทย มีแผนลงทุนเพิ่มอีก 3 พันล้านบาท

แหล่งข่าวจากบีโอไอ กล่าวว่า ไมเดีย ได้ยื่นขอสิทธิการลงทุนกับบีโอไอ คาดว่าจะผ่านความเห็นชอบภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันเดียวกัน เวลาประมาณ 15.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นในจีน) นายสมคิด พร้อมคณะเดินทางเยี่ยมชมและพบปะผู้บริหารบริษัท หัวเว่ย เมืองตงกว่าน เพื่อเชิญชวนเข้ามาลงทุนในไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โต๊ะเล็กไทยฟอร์มดุเปิดหัวถล่ม ‘กัมพูชา’ กระจาย 12 -0 ศึกชิงแชมป์อาเซียน
บทความถัดไปมิจฉาชีพแอบอ้างวัดดังเรี่ยไรหลอกเงินชาวบ้าน เจ้าอาวาสวอนหยุดพฤติกรรม