กฟผ.ลุยทีโออาร์แอลเอ็นจีสปอต รับมติกบง.เดินหน้าทันที จับตา41รายชิงนำเข้า1.3แสนตัน

กฟผ.ลุยทีโออาร์แอลเอ็นจีสปอต รับมติกบง.เดินหน้าทันที จับตา41รายชิงนำเข้า1.3แสนตัน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า กบง.ได้รับทราบแนวทางการทดลองนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี) แบบตลาดจร(สปอต)ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ตามที่ กบง.เสนอ ดูช่วงเวลาและปริมาณการนำเข้าที่เหมาะสมเพื่อเป็นแนวทางให้ กฟผ. ดำเนินการต่อไป โดยสรุปแนวทางเลือกปริมาณการนำเข้า 2 ลำเรือ ลำเรือละ 6.5 หมื่นตัน และช่วงเวลาการนำเข้าที่เหมาะสมลำแรกเดือนธันวาคม 2562 และลำที่ 2 เดือนเมษายน 2563 ทั้งนี้จากข้อมูลราคาแอลเอ็นจีสปอตเดือนธันวาคม 2562 ยังไม่สูงมากนัก และให้ กฟผ. และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)นำผลการนำเข้าแอลเอ็นจีลำแรกมารายงาน กบง.เพื่อทราบผลกระทบจากการดำเนินการ รวมถึงการเปรียบเทียบต้นทุนค่าไฟฟ้าให้กระทบน้อยที่สุด

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า กบง. ยังหารือรูปแบบโรงไฟฟ้าชุมชนตามกรอบนโยบายพลังงานเพื่อเศรษฐกิจฐานราก เบื้องต้นพิจารณา 3 รูปแบบ ได้แก่ การลงทุนโดยภาคเอกชน หรือบริษัทลูกของการไฟฟ้าที่พร้อมอยู่แล้ว การลงทุนเพื่อความมั่นคงปลายสาย หรือไฟฟ้าเข้าไม่ถึง โดยอาจจะพิจารณานำเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน กองทุนพัฒนาไฟฟ้า หรือซีเอสอาร์จากภาคเอกชนสนับสนุน และการลงทุนนำของเสียมาจัดการให้เป็นประโยชน์เชิงพลังงาน อาทิ ขยะ โดยมอบกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) และกกพ.จัดทำรายรูปแบบรายละเอียดมาเสนอกบง.อีกครั้ง ภายในเดือนพฤศจิกายน หรือธันวาคม 2562 ทั้งนี้จะมีคณะอนุกรรมการภายใต้ กบง. มาช่วยพิจารณาหลักเกณฑ์ให้เหมาะสม

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า กบง.ได้พิจารณาแนวทางปัญหาความเดือดร้อนของผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก(เอสพีพี) ชีวมวล ให้สมัครใจเลือกอยู่ในรูปแบบสัญญาเดิมต่อไปตามเงื่อนไขเดิม หรือเปลี่ยนรูปแบบเป็นต้นทุนแท้จริงตามเงื่อนไข(เอฟไอที) โดยคำนึงถึงภาระค่าไฟฟ้าของผู้ใช้ไฟฟ้าของประเทศภาพรวมแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากนี้กฟผ.จะนำมติกบง.ไปกำหนดร่างขอบเขตงาน(ทีโออาร์)เพื่อเปิดประมูลการนำเข้าแอลเอ็นจีสปอต2ล็อต จากปัจจุบันเปิดให้เอกชนยื่นหลักฐานแสดงคุณสมบัติเบื้องต้น(พีคิว)และมีผู้สนใจนำเข้ารวม41ราย โดยราคานำเข้าเดือนธันวาคมประเมินอยู่ที่ 7-8 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู ช่วงเวลาดังกล่าวกระทรวงพลังงานจะประกอบการพิจารณานโยบายเสรีก๊าซธรรมชาติ(ทีพีเอโค้ด) และเมษายนประเมินที่ 4.5-4.6 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ย้อนประวัติ อดีต เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี
บทความถัดไปตายอีกราย! ก๊วนดื่มยาดองเหล้าคางคก ป้าเจ็บเพิ่ม 1 หัวใจเต้นผิดปกติ-ไตวาย แพทย์ชี้คล้ายดื่มไซยาไนด์