เตือนฝุ่นพิษ! กรมควบคุมมลพิษ แจ้ง กรุงเทพฯ- ปริมณฑล ฝุ่นเกินมาตรฐาน

(แฟ้มภาพ)

เตือนฝุ่นพิษ! กรมควบคุมมลพิษ แจ้ง กรุงเทพฯ- ปริมณฑล ฝุ่นเกินมาตรฐาน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ต.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล พบฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 32 – 84 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) เกินมาตรฐานที่บริเวณเขตดินแดง , ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด, ริมถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน, ริมถนนจามจุรีสแควร์ เขตปทุมวัน, ริมถนนเพชรเกษม เขตภาษีเจริญ, แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ, ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ, ต.ปากน้ำ อ.เมือง สมุทรปราการ, ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร, ต.มหาชัย อ.เมือง สมุทรสาคร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพส่วนฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 52 – 130 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐานที่บริเวณต.ปากน้ำ อ.เมือง สมุทรปราการ

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า สาเหตุที่ฝุ่นละอองเริ่มมีค่าสูงขึ้น เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมทำให้มีอากาศเย็นในตอนเช้าอุณหภูมิเริ่มลดลง เกิดภาวะลมสงบซึ่งทำให้มีการสะสมตัวของฝุ่นละออง จนเป็นสาเหตุให้ค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มสูงขึ้น จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐานดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเตือน ให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพที่จะได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่ เด็กเล็ก /หญิงตั้งครรภ์ /ผู้สูงอายุ/ และผู้มีโรคประจำตัว ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นไปตามหลักการป้องกันไว้ก่อน

นายประลอง กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน คพ. ได้ประสาน จ.สมุทรปราการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินมาตรการตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” แล้วรวมทั้งให้หน่วยงานที่ร่วมดำเนินงานได้ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะทดแทนการใช้รถส่วนบุคคลในการเดินทาง และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรมควบคุมและลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนได้ติดตามข้อมูลสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่ผ่านทางเว็บไซต์ air4thai.pcd.go.th และแอพพลิเคชั่น Air4Thai และของกทม. ซึ่งเป็นข้อมูลที่ถูกต้องตรงกับความเป็นจริงต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประธานศาลฎีกา ชูคุ้มครองสิทธิประชาชนมีดำริให้ศาลพิจารณาประกันวันหยุดราชการ
บทความถัดไปพฤติกรรม ‘แยกขยะ’ สร้างได้ หาก ‘ไม่ยุ่ง’ และ ‘ไม่ยาก’